Chuyển đổi visa từ thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định có khó không?

08/08/2019

Một loại Visa mới mang tên Visa kỹ năng đặc định được ra đời nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực làm việc tại Nhật. Visa kỹ năng đặc định này cũng là một con đường rộng mở về tương lai, giải quyết các vấn đề việc làm cho các bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật. Đối với những người đã từng làm làm việc tại Nhật như các bạn thực tập sinh, chắc hẳn đây là loại Visa mà các bạn đặc biệt quan tâm và mong muốn chuyển sang loại visa mới này. Vậy chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang dạng visa kỹ năng đặc định có khó không? Hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây. 

 

1. Điều kiện để chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định

 

Muốn chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định trước hết bạn phải đảm bảo hoàn thành hợp đồng lao động 3 năm đồng nghĩa với việc bạn hoàn tất chương trình thực tập sinh kỹ năng bậc 2. 

Điều kiện chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang visa tokutei ginou

 

Với những bạn đang là thực tập sinh năm 3 làm việc tại Nhật, có thể chuẩn bị hồ sơ trước để chuyển đổi sang Visa kỹ năng đặc định luôn mà không cần phải về nước. Đây có lẽ là điều vô cùng thuận tiện cho các bạn thực tập sinh muốn tiếp tục làm việc tại Nhật lâu dài. 

Với những bạn thực tập sinh kết thúc hợp đồng 3 năm và đã về nước hoàn toàn có thể quay lại Nhật làm việc theo diện visa mới này rất dễ dàng. 

Một lưu ý thêm, nếu bạn là thực tập sinh năm 3 hoặc đã về nước bạn sẽ được miễn kỳ thi năng lực tiếng Nhật và nếu bạn muốn quay lại làm ngành bạn đã làm ở giai đoạn thực tập sinh thì bạn cũng được bỏ qua kỳ thi kỹ năng, chỉ khi bạn muốn đổi ngành thì mới phải thi kỳ thi kỹ năng. 

 

2. Cơ hội chuyển đổi thành công 

 

Visa kỹ năng đặc định chỉ tiếp nhận 14 ngành nghề, vì vậy không phải ngành nào bạn cũng có thể được xét tư cách visa kỹ năng đặc định. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn quay lại Nhật hoặc muốn chuyển đổi sang loại visa mới này mà không thuộc trong 14 ngành nghề được tiếp cận thì đương nhiên bạn không thể thành công trong việc chuyển đổi.

Tuy nhiên, tùy thuộc và độ thiếu nhân lực của từng ngành nghề trong 14 ngành tiếp nhận mà cơ hội chuyển đổi của từng ngành cũng khác. Một ví dụ, trên thực tế, ngành xây dựng đang rất thiếu nhân lực vì thế việc chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định ngành xây dựng chắc chắn tỉ lệ thành công là rất cao. Ngành điều dưỡng, tỉ lệ thành công sẽ thấp hơn, bởi ngành này về nhân lực không phải thiếu quá trầm trọng. 

 

3. Làm thế nào để chuyển đổi ?

 

Để chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định được thành công, bạn cần phải tự mình chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ dưới đây: 

 Làm thế nào để chuyển đổi sang visa tokuteiginou 

  • Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú

  • Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận, phía công ty sẽ cung cấp 

  • Bản sao hợp đồng lao động

  • Bản sao chi tiết lương 1 năm qua, phía công ty sẽ cung cấp

  • Giấy chứng minh đã đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt hoặc giấy chứng minh đã hoàn thành kỹ năng thực tập cấp bậc 2

  • Bản sao thẻ ngoại kiều

  • Bản sao passport

 

Khi đã chuẩn bị xong giấy tờ, việc còn lại của bạn chỉ là đến ngay cục xuất nhập cảnh địa phương và làm thủ tục chuyển đổi visa TTS sang visa kỹ năng đặc định. Rất đơn giản phải không? 

 

Trên đây là những thông tin về việc chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định. Mong rằng đây là bài viết hữu ích cho các bạn và phần nào giúp các bạn chuyển đổi một cách dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!


Tin hữu ích

Xem thêm