Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định đã được tổ chức như thế nào?

08/08/2019

Chắc hẳn tìm hiểu về visa kỹ năng đặc định, ai cũng biết nếu muốn được xét tư cách visa kỹ năng đặc định cần phải trải qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định bao gồm kỳ thi năng lực tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, kỳ thi này được tổ chức như thế nào đang là điều thắc mắc của rất nhiều người. 

1.Visa kỹ năng đặc định là gì?

Visa “kỹ năng đặc định” trong tiếng Nhật là 特定技能, là loại visa cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và cũng có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng. Chương trình này tiếp nhận nguồn nhân lực nước ngoài có trình độ chuyên môn và kỹ năng nhất định, có thể làm việc ngay lập tức để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng ở Nhật.

Visa kỹ năng đặc định gồm 2 loại: visa kỹ năng đặc định loại 1 và visa kỹ năng đặc định loại 2. 

 

Visa kỹ năng đặc định có 2 loại.

 

Visa kỹ năng đặc định loại 1 tiếp nhận các ngành: 

1. Xây dựng 

2. Ngành điện – điện tử 

3. Ngành đóng tàu, hàng hải 

4.  Nông nghiệp 

5. Ngành hàng không 

6. Ngành công nghiệp vật liệu 

7. Ngư nghiệp 

8. Ngành dịch vụ ăn uống 

9.  Vệ sinh các toà nhà 

10. Ngành chế tạo máy 

11. Ngành khách sạn 

12. Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

13. Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống 

14. Ngành hộ lý 

 

Visa kỹ năng đặc định loại 2 bao gồm 2 ngành là xây dựng và đóng tàu. 

2. Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định được tổ chức như thế nào? 

Để được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định bạn cần phải trải qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên tùy từng đối tượng mà các bạn có thể được miễn. 

 

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định được tổ chức như thế nào?

Với kỳ thi năng lực tiếng Nhật, bạn cần đạt được trình độ JLPT N4. Bạn có thể thi ở Việt Nam hoặc Nhật Bản. Tuy nhiên nếu bạn là TTS năm 3 tại Nhật hay TTS 3 năm đã về nước, bạn sẽ được miễn kỳ thi này. 

 

Với kỳ thi kỹ năng chuyên môn, bạn cần phải là người có kinh nghiệm vì các công tiếp nhận bạn sẽ không mất thời gian để đào tạo bạn nữa. Bởi vậy, kỳ thi năng lực chuyên môn này sẽ bao gồm các hình thức thi để có thể đánh giá kinh nghiệm của bạn đến đâu, kiến thức về ngành bạn chọn đang ở mức nào. Từ đó đánh giá được, bạn có phù hợp, có đạt yêu cầu mà công ty mong muốn hay không. 

 

Thời gian thi kỹ năng như sau:

  • Tháng 4/2019: ngành dịch vụ lưu trú, điều dưỡng, dịch vụ ăn uống

  • Tháng 12/2019: ngành chế biến thực phẩm

  • Mùa thu năm 2019 trở đi: vệ sinh tòa nhà

  • Tháng 3/2020: 9 ngành còn lại

Tại Nhật, đã bắt đầu tổ chức các kỳ thi kỹ năng. Hiện đã có 30 người nước ngoài được cấp tư cách lưu trú kỹ năng đặc định bao gồm các bạn lưu học sinh, các bạn TTS hoàn thành tts số 2 và có chứng chỉ tay nghề bậc 3,...Các bạn có nguyện vọng được xét tư cách visa kỹ năng đặc định hãy lưu ý nhé. 


Tin hữu ích

Xem thêm