Visa kỹ năng đặc định và visa kỹ sư

08/08/2019

Nhật Bản là một đất nước đang thiếu hụt trầm trọng về nguồn nhân lực. Bởi vậy Nhật Bản luôn tìm cách thu hút nguồn nhân lực từ nước ngoài, đặc biệt là nguồn nhân lực có kinh nghiệm, tay nghề như Visa kỹ sư. Hiện nay, Nhật Bản tiếp tục đưa ra một chương trình mới mang tên kỹ năng đặc định với những chế độ rộng mở hơn. Vậy visa kỹ năng đặc định và visa kỹ sư có điểm gì khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.  

 

1. Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

 

Visa kỹ sư là một loại visa lao động được Nhật Bản đưa ra nhằm thu hút lao động lành nghề. Loại Visa này cũng giúp các lao động có tay nghề tốt thoát khỏi tình trạng thất nghiệp, giúp họ có cơ hội sang Nhật làm việc nâng cao tay nghề đồng thời nâng cao năng lực giao tiếp bằng tiếng Nhật. 

Visa kỹ sư Nhật Bản là gì


 2. Visa kỹ năng đặc định là gì? 

 

Visa “kỹ năng đặc định” là loại visa cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài và cũng có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng. Hơn nữa, nhân sự này cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề được phép cấp xét visa dạng kỹ năng đặc định. Chương trình này tiếp nhận nguồn nhân lực nước ngoài có trình độ chuyên môn và kỹ năng nhất định, có thể làm việc ngay lập tức để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng ở Nhật. Visa kỹ năng đặc định gồm 2 loại Visa kỹ năng đặc định loại 1 và visa kỹ năng đặc định loại 2 với những điều kiện và chế độ khác nhau.

 

 

Visa kỹ năng đặc định là gì?

 

3. Những điểm khác nhau giữa Visa kỹ năng đặc định và visa kỹ sư Nhật Bản

 

Điểm khác biệt giữa visa kỹ sư và visa đặc định

 

Thời hạn bao lâu? 

Người lao động làm việc theo diện Visa kỹ năng đặc định bạn sẽ được làm lâu dài và gia hạn theo thời gian 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng, cộng dồn tối đa là 5 năm. Nếu được chuyển sang visa kỹ năng đặc định loại 2 bạn có thể xin được visa vĩnh trú tại Nhật. 

Với visa kỹ sư Nhật Bản thời hạn của visa là vô thời hạn tuy nhiên điều này sẽ tùy thuộc vào trình độ và năng lực của bạn. Các công ty sẽ tự động gia hạn thêm thời gian làm việc cho bạn nếu bạn làm tốt. 

 

Đối tượng tham gia 

Với Visa kỹ năng đặc định sẽ bao gồm 4 đối tượng: 

  • TTS năm 3 tại Nhật 

  • TTS đã về nước 

  • Du học sinh 

  • Người chưa từng đi Nhật 

Với visa kỹ sư thì đối tượng được xét sẽ phải là những bạn đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng chính quy về chuyên ngành kĩ thuật mà bạn đăng kí xin visa. Đối tượng hẹp hơn và đòi hỏi trình độ cao hơn. 

 

Điều kiện xét tư cách visa 

Với visa kỹ năng đặc định về cơ bản 2 tiêu chí để xét tư cách visa đó là năng lực tiếng Nhật đạt JLPT N4 và đỗ kỳ thi kỹ năng. Tuy nhiên tùy vào từng đối tượng mà có những cách xét tư cách Visa kỹ năng đặc định khác nhau. Với TTS đã về nước hoặc TTS năm 3 tại Nhật sẽ được miễn kỳ thi năng lực tiếng Nhật và nếu bạn muốn tiếp tục theo ngành bạn đã làm diện TTS thì bạn cũng sẽ được miễn cả kỳ thi kỹ năng. 

Để được xét visa kỹ sư bạn phải là người trong độ tuổi từ 23 đến 40 tuổi, đã tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng chính quy về chuyên ngành kĩ thuật mà bạn đăng kí xin visa. 


Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn hiểu hơn để không nhầm lẫn giữa visa kỹ năng đặc định và visa kỹ sư Nhật Bản. Chúc các bạn tìm được con đường đúng đắn cho tương lai của mình. 


Tin hữu ích

Xem thêm