Các khoản thuế mà người lao động phải nộp khi làm việc tại Nhật bản

08/08/2019

Chắc hẳn ai cũng biết, khi tham gia lao động trong các công ty, doanh nghiệp đều phải nộp các khoản thuế cho nhà nước. Ở Nhật hay ở Việt Nam cũng đều có khoản thuế nhất định mà người lao động phải nộp. Nếu bạn là người lao động tại Nhật, đặc biệt là những người vừa mới sang Nhật làm việc thì việc biết các khoản thuế mà người lao động phải nộp là điều rất quan trọng. Vậy những khoản thuế đó là gì, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. 

1. Thuế thu nhập cá nhân

Đây là khoản thuế mà các bạn không thể tránh khi làm việc tại Nhật hay các nước khác. Đây là khoản thuế mà bạn phải nộp phụ thuộc vào thu nhập của bạn. Ở Nhật gồm 3 loại thuế cho từng đối tượng cư trú của lao động. 

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp tại Nhật

 

Cá nhân không lưu trú

Đối với cá nhân không lưu trú (những người có thời hạn cư trú dưới 1 năm), sẽ phải đóng thuế cho những khoản thu nhập đến từ Nhật Bản và những khoản có được từ nước ngoài thì bạn sẽ không phải nộp thuế. Với loại thuế này, bạn sẽ phải nộp 20% thu nhập.

 

Cá nhân lưu trú không vĩnh viễn ở Nhật

Với những người có lưu trú không vĩnh viễn tại Nhật (có thời gian lưu trú tại từ 1- 5 năm), phần lớn là các thực tập sinh và du học sinh. Đây là đối tượng phải nộp thuế đối với cả nguồn thu trong nước Nhật và không ở nước Nhật. Bạn sẽ không phải nộp loại thuế này nếu nguồn thu của bạn không được gửi về Nhật. 

 

Cá nhân lưu trú vĩnh viễn

Đây là những lao động trên 5 năm tại Nhật hoặc là người Nhật. nếu bạn thuộc đối tượng trên, bạn sẽ phải đóng theo tất cả các nguồn thu nhập kể cả trong và ngoài nước.  

Đây là những lao động trên 5 năm tại Nhật hoặc là công dân Nhật Bản. Đối tượng này sẽ phải đóng tất cả các nguồn thu nhập kể cả trong và ngoài nước Nhật

2. Thuế thị dân

Đây là loại thuế sẽ được gửi tới bạn vào tháng 6 hàng năm và yêu cầu nộp thuế. Nếu quá hạn mà bạn vẫn chưa nộp thuế bạn sẽ bị gửi nhắc nhở, nếu bạn vẫn không chấp hành có thể bạn sẽ bị tịch thu tài sản. 

Trong trường hợp bạn là nhân viên chính thức của công ty thì công ty sẽ tự động trừ khoản thuế này vào lương hàng tháng của bạn. 

3. Các loại bảo hiểm xã hội

Các loại bảo hiểm xã hội bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp. 

 

Bảo hiểm y tế

Với loại bảo hiểm này, người lao động phải đóng 1,5% thu nhập hàng tháng của mình, tuy nhiên bảo hiểm y tế của lao động sẽ được công ty chi trả phần lớn, người lao động sẽ chỉ trả phần nhỏ. Nếu như bạn có bệnh, nhập viện bảo hiểm y tế sẽ chi trả 70% số tiền viện phí cho bạn. 

 

Bảo hiểm xã hội

Người lao động phải chi trả 8% tiền lương hàng tháng của mình.

Bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động sẽ phải đóng 1% thu nhập hàng tháng cho khoản bảo hiểm này. Nếu như bạn bị thất nghiệp, bảo hiểm lao động sẽ chi trả cho bạn một khoản tiền trợ cấp hàng tháng.

4. Thuế tiêu thụ

Đây chính là khoản thuế áp dụng khi mua hàng hóa, dịch vụ, tuy nhiên sẽ ngoại trừ những hàng hóa không phải chịu thuế. Loại thuế này rất giống thuế VAT ở Việt Nam. 

Thuế tiêu thụ phải đóng tại Nhật

5. Thuế tài sản

Tại Nhật Bản, đối với những người sở hữu các loại tài sản sẽ phải đóng một khoản thuế hàng năm. Ngày 1/1 hàng năm Nhật Bản sẽ áp dụng thuế này. 

Thuế tài sản phải đóng tại Nhật

6. Thuế đồ uống có cồn, xăng, thuốc lá

Bạn sẽ phải đóng một khoản thuế nhất định nếu bạn sử dụng thước lá, đồ uống có cồn,...Số tiền thuế sẽ phụ thuộc vào từng cấp địa phương và tiền thuế chính xác bạn sẽ được biết khi mua sản phẩm tại các cửa hàng. 

7. Thuế phương tiện đi lại

Nếu bạn là người sở hữu phương tiện đi lại như xe ô tô, xe tải bạn đều phải đóng thuế phương tiện đi lại. Nếu bạn sở hữu xe ô tô có dung tích nhỏ hơn 660cc sẽ gần như được miễn thuế. 

Dù bạn đến từ đâu, nhưng đến Nhật bạn đều phải đóng thuế và bạn không thể trốn thuế. Bạn cũng đừng tiêu quá nhiều nếu không muốn số tiền nộp thuế lên quá cao và luôn nhớ để dành ra một khoản để nộp thuế nhé. 


Bạn hãy luôn nhớ là sẽ có những khoản thuế phải nộp, do đó đừng tiêu quá tay nhé. Hãy luôn nhớ, dành ra một khoản tiền nhất định để nộp đầy đủ các khoản thuế nhé.


Tin hữu ích

Xem thêm