Khi về Việt Nam bạn được nhận những khoản tiền nào của Nhật

28/08/2019

Có rất nhiều những thắc mắc về việc được trả những khoản tiền trước khi về nước của những người lao động tại Nhật trước khi về nước. Sau khi về nước người lao động sẽ được trả bao nhiêu tiền thuế và bảo hiểm? Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người lao động khi hết hợp đồng và về nước chắc chắn sẽ nhận lại được các khoản tiền về thuế và bảo hiểm. Vậy đó là những khoản tiền nào, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

 

1. Tiền bảo hiểm thôi việc hay còn gọi là nenkin

 

Theo quy định của đất nước Nhật Bản, những người làm việc tại Nhật Bản khi đã kết thúc kỳ hạn bảo hiểm của Nhật Bản tối thiểu 3 tháng trở lên và đã hết hợp đồng, về nước dưới 2 năm sẽ nhận được khoản tiền này. 

Số tiền này bạn nhận được theo quy định sẽ là tối thiểu 2500 usd, tuy nhiên nhiều hay ít vẫn còn tùy thuộc vào số tiền mà bạn đã nộp trong quá trình làm việc tại Nhật 

Tiền bảo hiểm thôi việc hay còn gọi là nenkin


Thường khi bạn về nước, đơn vị đưa bạn đi Nhật sẽ hỗ trợ, giúp đỡ bạn các thủ tục, các bước làm hồ sơ gửi sang Nhật để nhận lại khoản tiền. 

 

2. Hoàn tiền thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin 

 

Nếu bạn là thực tập sinh đã làm xong các thủ tục và gửi sang Nhật để nhận lại số tiền hoàn thuế nenkin và đã có giấy tsuchisho. Bạn hãy lưu ý, khoản tiền này sẽ được hoàn lại với điều kiện bạn đã về nước dưới 5 năm. 

Hoàn tiền thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin 


Số tiền bạn nhận được sẽ rơi vào khoảng từ 40.000 yên đến 50.000 yên, tùy theo số tiền mà bạn đã đóng trong lúc bạn làm việc và sinh sống tại Nhật nhé. Tuy nhiên, hãy nhớ, khoản tiền này bạn không thể tự làm được mà phải nhờ một người ở bên Nhật làm giúp bạn các thủ tục về thuế, thời gian làm thủ tục có thể kéo dài khoảng 2 tháng đến 3 tháng. 

Khoản hoàn tiền này bạn sẽ làm sau bạn được hoàn số tiền bảo hiểm. 

 

3. Tiền hoàn một phần thuế đóng trong quá trình làm việc tại Nhật Bản 

 

Để nhận được một phần thuế đóng trong quá trình làm việc tại Nhật bạn phải là đối tượng chưa từng làm thủ tục để miễn giảm thuế trong thời gian làm việc tại Nhật 

Các bạn hãy nhớ, cũng giống như khoản tiền ở mục 2, khoản tiền này chỉ có hiệu lực đối với những lao động đã về nước trong 5 năm trở lại, nếu đã quá 5 năm bạn sẽ không nhận được khoản tiền này nữa. 

Lưu ý, khi làm hồ sơ để nhận lại khoản tiền này, bạn cần có giấy gensenchoshu sho, bạn nên xin loại giấy này trước khi về nước tránh gây những rắc rối sau này. 

Số tiền bạn nhận được có thể từ 70.000 yên đến 140.000 yên, tùy theo số tiền hàng tháng mà bạn đã đóng hàng tháng trong thời gian làm việc ở Nhật. Khoản tiền này bạn sẽ được nhận nếu như bạn đã nhận được số tiền bảo hiểm thôi việc và tiền thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin 

 

Các bạn hãy lưu ý thật kỹ những khoản tiền bạn có thể lấy về để không bị mất những lợi ích vốn có của mình nhé 


Tin hữu ích

Xem thêm