Mất thẻ lưu trú phải làm gì?

28/08/2019

Khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, giấy tờ tùy thân là thứ vô cùng quan trọng. Là giấy tờ cần thiết để giúp chúng ta xuất nhập cảnh một cách dễ dàng. Thẻ lưu trú lại là thứ càng quan trọng hơn. Nhưng rất nhiều người do bất cẩn đã làm mất thẻ lưu trú. Vậy khi mấy thẻ chúng ta phải làm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé. 

 

1. Bạn làm mất thẻ lưu trú khi bạn đang ở nước ngoài 

 

Mất thẻ lưu trú nhưng vẫn còn hộ chiếu 

Đối với trường hợp bạn bị mất thẻ lưu trú nhưng vẫn còn hộ chiếu bạn vẫn có thể sử dụng quyền tái nhập cảnh để có thể trở về Nhật Bản.

Quyền tái nhập cảnh này được cấp khi bạn điền vào tờ khai xuất nhập cảnh. Tờ khai này sẽ đính kèm trong hộ chiếu của bạn. Tóm lại với trường hợp này bạn vẫn có thể nhập cảnh vào Nhật. 

Tuy nhiên, ngay sau khi bạn đã được trở lại Nhật bạn cần đến ngay cục xuất nhập cảnh nơi bạn sinh sống để xin làm thủ tục cấp thẻ lưu trú, hay nhớ không quá 14 ngày tính từ khi bạn quay lại Nhật. Bạn cần xin giấy chứng nhận mất thẻ lưu trú tại nơi mà bạn làm mất thẻ lưu trú nếu không bạn cần viết đơn giải trình. 

Bạn làm mất thẻ lưu trú khi bạn đang ở nước ngoài 


Mất cả thẻ lưu trú và hộ chiếu 

Nếu bạn không may mà bị roi vào trường hợp này, bạn cần nhanh chóng làm lại lại hộ chiếu mới bằng cách lên cục xuất nhập cảnh rồi làm lại lại hộ chiếu (nếu ở Việt Nam) hoặc đến đại sứ quán hay lãnh sự quán Việt Nam xin phát hành lại hộ chiếu (nếu ở nước khác không phải Việt Nam) .

Tuy nhiên, nếu bạn làm mất thẻ lưu trú và hộ chiếu cũ có đính kèm quyền tái nhập cảnh của bạn trên tờ khai thì bạn sẽ không thể trở lại Nhật với hộ chiếu mới ngay được. 

Bạn cần làm thủ tục xin giấy chứng nhận tái nhập, đây là loại giấy tờ ở cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp, bạn cần nhờ người thân hay người đại diện đang sống tại Nhật làm thủ tục giúp bạn. 

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Yêu cầu chứng minh giấy phép tái nhập cảnh 

 • Giấy chứng minh mất quyền sở hữu (xin tại nơi mà bạn làm mất thẻ lưu trú và hộ chiếu) 

 • Thư hẹn (khi người bạn nhờ không phải là người thân của bạn) 

Sau khi chuẩn bị xong bạn chỉ cần lên cục XNC để nộp. 

 

2. Bạn làm mất thẻ lưu trú tại Nhật 

 

Khi bạn làm mất thẻ lưu trú ngay tại Nhật, việc đầu tiên bạn cần làm ngay đó là phải báo cảnh sát để lấy giấy tờ chứng minh bạn đã bị mất thẻ. Tùy vào từng trường hợp mà bạn cần các tờ khai khác nhau nhé 

 • Trong trường hợp đánh rơi thẻ, chúng ta sẽ khai mất giấy chứng nhận thông báo 

 • Trong trường hợp bị người khác lấy mất chúng ta sẽ khai chứng chỉ trộm cắp .

 • Nếu do thiên tai, hay tai nạn thì nộp giấy chứng nhận thiên tai 

 • Nếu bạn không rơi vào 3 loại trên thì bạn cần viết một tờ giấy để giải thích lý do bạn làm mất thẻ lưu trú

Bạn làm mất thẻ lưu trú tại Nhật 

Với trường hợp này, bạn cần các loại giấy tờ sau: 

 • Đơn xin phát hành lại thẻ lưu trú 

 • Hình chụp trong vòng 3 tháng gần nhất 

 • 1 trong 4 loại giấy chứng nhận trên 

 • Nếu bạn mất hộ chiếu thì bạn cần thêm cả giấy giải trình lý do. 

Vì thẻ lưu trú là loại thẻ chứng minh tư cách để sinh sống và làm việc tại Nhật, vì thế nó là loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Hãy giữ cẩn thận, nếu không may bạn bị mất hãy nhanh chóng đăng ký lại thẻ trong vòng 14 ngày nhé. 


  


Tin hữu ích

Xem thêm