Việc đóng Nenkin có liên quan đến visa vĩnh trú không?

28/08/2019

Nenkin là quỹ lương hưu mà tất cả mọi người dân từ 20 đến 60 sinh sống và làm việc tại Nhật phải đóng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn không đóng và cũng không hề làm thủ tục xin hoãn nộp nenkin dành cho học sinh. Vậy điều này có ảnh hưởng đến việc xin visa vĩnh trú sau này của các bạn không? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây. 

 

1. Không nộp tiền Nenkin và những hậu quả 

 

Như các bạn đã biết, bất kể ai sinh sống và làm việc tại Nhật trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi đều bắt buộc phải nộp nenkin, dù là thực tập sinh hay du học sinh. 

Tuy nhiên, nhiều người do có những lý do khác nhau mà không nộp khoản quỹ lương hưu này. Rất nhiều những lý do được đưa ra để tránh nộp nenkin và làm thủ tục hoãn nenkin như lười đi đóng phí, bận đi làm, bận học hành, không hiểu rõ nenkin hay tiền phí quá cao,...


Không nộp tiền Nenkin và những hậu quả 


Có lẽ việc bạn nghĩ là chỉ có giấy báo đóng nenkin gửi về địa chỉ của bạn. Nếu bạn vẫn không đóng tiền, cơ quan quản lý thuế sẽ tiếp tục có những biện pháp khác và có lẽ nặng nhất là tịch thu tài sản. Điều này tất nhiên sẽ rất ảnh hưởng đến việc bạn chuyển đổi, gia hạn visa tư cách lưu trú 

Điều rất ít người biết rằng đó là việc không đóng nenkin sẽ ảnh hưởng rất nhiều nếu bạn xác định làm việc thật lâu dài tại Nhật. Nếu bạn không đóng hay không hoãn 

đóng nenkin số tiền trợ cấp lương hưu của bạn sẽ bị giảm đi. 

 

2. Không đóng nenkin ảnh hưởng như thế nào đến việc xin visa vĩnh trú

 

Trước đây, nenkin gần như không ảnh hưởng quá nhiều đến việc xin visa vĩnh trú nhưng những năm gần đây việc xin visa vĩnh trú siết chặt hơn rất nhiều. Có nhiều người bị trượt visa loại này với lý do không đóng hay đóng chậm nenkin, khi trượt họ mới biết tầm quan trọng của việc đóng nenkin. 

Hiện nay, có rất nhiều người do thiếu hiểu biết, không biết nghĩa vụ cần làm của mình mà không đóng hay không hoãn đóng nenkin. Tuy nhiên cũng có nhiều người nghĩ mình không phải người Nhật và nghĩ rằng mình không nhận được lợi ích gì nên không đóng nenkin. 

Nếu bạn đã xác định sẽ ở lại Nhật lâu dài và có mong muốn xin visa vĩnh trú thì việc đóng thuế và phí nenkin là bắt buộc và rất quan trọng. Dù bạn có lý do gì về việc không đóng nenkin đi nữa thì khả năng xin được visa vĩnh trú sau này là không hề cao. 

Không đóng nenkin ảnh hưởng như thế nào đến việc xin visa vĩnh trú


Một lời khuyên cho các bạn muốn xin visa vĩnh trú là nên kiểm tra lại xem mình còn bỏ sót khoản thuế hay nenkin nào chưa đóng không, nếu chưa bạn hãy xin bù hoặc hoãn để đóng sau, tránh tình trạng bị trượt visa vĩnh trú. Còn nếu bạn thuộc diện được hoãn hay miễn giảm thuế thì hãy trình bày cụ thể với cơ quan chức năng nhé. 

Có một điều có lẽ bạn cần biết, việc không đóng hay chậm đóng nenkin cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc chuyển từ tư cách lưu trú phụ thuộc sang vĩnh trú. Hãy xem xét thật kỹ trước khi chuyển đổi nhé.  

Trong trường hợp không chắc chắn, các bạn có thể lên cơ quan quản lý thuế để trao đổi và check lại hoặc tới các văn phòng Luật sư để được tư vấn kỹ hơn.

 

Trên đây là những thông tin về việc không đóng nenkin có ảnh hưởng đến xin visa vĩnh trú không. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và xem xét cẩn thận trước khi xin visa vĩnh trú nhé. 


Tin hữu ích

Xem thêm