Bài học về đạo đức từ người Nhật Bản

14/11/2019

Nhật Bản luôn là đất nước được rất nhiều các quốc gia trên thế giới ngưỡng mộ bởi nét văn hóa và đạo đức của con người. Đối với Nhật Bản, đạo đức không chỉ là một môn học mà còn rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách sống và đạo đức con người Nhật Bản nhé. 

 

1. Sự tự lập

Ở Nhật Bản, trẻ em ngay từ khi lớp 1 đã được học về cách chia sẻ suy nghĩ, thể hiện ý kiến riêng của cá nhân. Giáo viên chỉ là người tổ chức lớp học, đưa ra câu hỏi cho các em nếu lên ý kiến của bản thân. 

Sự tự lập


Ngay từ khi còn nhỏ trẻ đã được học những quy tắc ứng xử cơ bản nhất, được rèn luyện về đạo đức trong những hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Trẻ em Nhật Bản được rèn luyện theo cách tự lập. Mỗi bạn nhỏ phải nỗ lực, phải làm chủ được cuộc sống của mình. Việc tự chủ, độc lập còn giúp học sinh có đời sống phong phú, có thể học tập mọi lúc, mọi nơi trong suốt cuộc đời và vận dụng hiệu quả, thích hợp những thành quả đó.

 

2. Điểm số không đánh giá được đạo đức 

Đạo đức rất khó để đo đoán. Học lực và hành vi tuân thủ quy tắc trường học không thể nói lên được đạo đức, nhân cách của một con người. Giáo viên Nhật Bản sẽ trao đổi những thay đổi về tâm trạng, sinh lý của học sinh của mình, từ đó các phụ huynh sẽ hiểu các con hơn và có định hướng kịp thời khi có điều bất thường. 

Điểm số không đánh giá được đạo đức 

Giáo viên luôn cổ vũ học sinh tự tìm tòi tìm hiểu vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau để phát hiện những góc nhìn mới của vấn đề 

Ở Nhật các học sinh không hề thi học sinh giỏi hay công khai những thành tích học tập mà đánh giá cao những sản phẩm mà các em tự tao ra trong quá trình học tập. Ở trường thường có các kỳ thi như thi đấu thể thao, sáng tạo nghệ thuật, nghiên cứu khoa học. 

 

3. Luôn tuân thủ kỷ luật 

Nhật Bản đề cao về đạo đức. Mỗi người luôn phải đề cao lối sống đạo đức, có văn hóa, có trách nhiệm cao với chính bản thân và cộng đồng. Bởi vậy, mặc dù phải tuần thủ rất nhiều quy tắc, lễ nghi trong giao tiếp, ứng xử nhưng người Nhật không hề cảm thấy gò bó hay áp lực. Bởi trong thâm tâm họ đều hiểu những quy tắc đó là điều giúp xây dựng một xã hội Nhật Bản văn minh, những con người Nhật Bản lịch sự và khác biệt.

Luôn tuân thủ kỷ luật 


Bài học đạo đức thể hiện trong từng ứng xử, sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Trẻ em không chỉ được rèn giũa ở trường, mà còn luôn được uốn nắn trong từng khía cạnh nhỏ nhất của cuộc sống. Đó là phần vô cùng quan trọng hình thành nên tính cách và phẩm chất của con người.

Bởi vậy trong những lúc thảm họa động đất, sóng thần, Nhật Bản khiến cả thế giới phải trầm trồ bởi những hình ảnh đoàn người bình tĩnh xếp hàng để nhận đồ tiếp tế chứ không phải chạy loạn tranh giành. 

 

Đạo đức là đức tính vô cùng tốt mà chúng ta cần học tập người Nhật Bản. Hãy sống có đạo đức để giúp đất nước ngày càng trở nên tươi đẹp hơn. Tin hữu ích

Xem thêm