Các đối tượng được miễn thi kỳ thi kỹ năng đặc định diện visa kỹ năng đặc định

17/10/2019

Visa kỹ năng đặc định mở ra rất nhiều những cơ hội mới cho các bạn muốn được làm việc lâu dài và ổn định tại Nhật. Để được xét visa kỹ năng đặc định bạn cần đạt JLPT N4 và một kỳ thi kỹ năng chuyên môn ngành mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên không phải mọi đối tượng đều bắt buộc phải thi kỳ thi kỹ năng này. Vậy các đối tượng được miễn thi kỳ thi kỹ năng là ai? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.


1. Ưu điểm của visa kỹ năng đặc định  

 

Những lợi ích vượt trội của visa kỹ năng đặc định 

Lợi ích đầu tiên quan tâm có lẽ là về vấn đề lương. Khi làm việc tại Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định, bạn chắc chắn sẽ được hưởng mức lương theo quy định của Nhật, được hưởng chế độ tương đương người Nhật. 

Thời gian làm việc lâu dài lên tới 5 năm với visa kỹ năng đặc định loại 1, sau 5 năm bạn sẽ có cơ hội chuyển sang visa kỹ năng đặc định loại 2 và được bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống. Cơ hội được lấy visa vĩnh trú tại Nhật. 

Thêm một ưu điểm mà không phải visa nào cũng có đó là visa kỹ năng đặc định không yêu cầu bằng cấp trình độ. Chỉ cần bạn từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo sức khỏe theo yêu cầu và không vi phạm pháp luật là bạn đã có cơ hội được xét tư cách visa kỹ năng đặc định.

Ưu điểm của visa kỹ năng đặc định 

Điều quan tâm khác nữa đó là cơ hội được chuyển công ty. Không khó khăn như visa thực tập sinh, visa kỹ năng đặc định cho phép người lao động có thể chuyển đổi công ty để làm việc một cách rất dễ dàng. 

Visa kỹ năng đặc định mở ra một cơ hội được trở thành nhân viên chính thức tại Nhật với những ngành hấp dẫn như: Nhà hàng, khách sạn,...

Một điểm cộng nữa cho loại visa kỹ năng đặc định mới này bởi người lao động được hỗ trợ tiếng Nhật, sinh hoạt từ những tổ chức chỉ định. 

Đối tượng tham gia được mở rộng hơn bao gồm 4 đối tượng: TTS năm 3 tại Nhật, TTS 3 năm đã về nước, DHS tại Nhật và người chưa từng đi Nhật.


2. Các đối tượng được miễn thi kỳ thi kỹ năng chuyên môn 

 

Đối với thực tập sinh đã về nước

  • Với thực tập sinh về nước hợp đồng từ 3 đến 5 năm; thời gian làm việc trên 2 năm 10 tháng; có bằng kỹ năng cấp 3; đi lại cùng ngành tại công ty cũ hoặc công ty mới. Bạn sẽ được miễn thi kỳ thi kỹ năng chuyên môn và miễn thi năng lực Nhật ngữ JLPT N4

  • Với thực tập sinh về nước hợp đồng từ 3 đến 5 năm; thời gian làm việc trên 2 năm 10 tháng; không có bằng kỹ năng cấp 3; đi lại cùng ngành tại công ty cũ hoặc công ty mới. Bạn sẽ được miễn thi kỳ thi kỹ năng chuyên môn nếu bạn có thể xin được giấy xác nhận của công ty bạn đi thực tập sinh, dĩ nhiên nếu không xin được bạn vẫn phải thi kỳ thi này và bạn sẽ được miễn thi năng lực Nhật ngữ JLPT N4.

Các đối tượng được miễn thi kỳ thi kỹ năng chuyên môn 

Đối với thực tập sinh năm 3 tại Nhật

  • Với thực tập sinh năm 3 tại Nhật; không có bằng kỹ năng cấp 3; muốn chuyển sang visa kỹ năng đặc định cùng ngành bạn làm thực tập sinh tại công ty cũ hoặc sang công ty mới. Bạn sẽ được miễn thi năng lực Nhật ngữ JLPT N4, tuy nhiên với kỳ thi kỹ năng chuyên môn nếu bạn có thể xin được giấy xác nhận của công ty bạn đi thực tập sinh bạn sẽ được miễn thi và dĩ nhiên nếu không xin được bạn vẫn phải thi kỳ thi này. 

  • Với thực tập sinh năm 3 tại Nhật; có bằng kỹ năng cấp 3; muốn chuyển sang visa kỹ năng đặc định cùng ngành bạn làm thực tập sinh tại công ty cũ hoặc sang công ty mới. Bạn sẽ được miễn thi kỳ thi kỹ năng chuyên môn và kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT N4. 

 

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng biết được mình có được miễn thi kỳ thi năng lực tiếng Nhật diện visa kỹ năng đặc định hay không rồi. Các bạn hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội cho mình nhé. Chúc các bạn thành công!


Tin hữu ích

Xem thêm