Cách đi xe bus tại Nhật, những bạn mới sang Nhật cần biết

28/08/2019

Nhật Bản nổi tiếng với tàu điện có lẽ ai cũng biết, nhưng ngoài tàu điện thì xe buýt cũng là một trong những phương tiện được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, những bạn mới sang Nhật lại ngại đi xe buýt vì còn nhiều bỡ ngỡ với xe buýt. Vậy cách đi xe buýt ở Nhật như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.

 

1. Tại sao xe buýt được dùng nhiều tại Nhật Bản 

 

Nhật Bản nổi tiếng với hệ thống giao thông rất hiện đại với những tàu điện ngầm và tàu mặt đất vô cùng phát triển. Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng có nhiều đường ray như ở Tokyo hay Osaka, vì vậy nếu bạn muốn đến những ngôi làng hay những thành phố nhỏ thì có lẽ xe buýt là tiện lợi nhất. 

Tại sao xe buýt được dùng nhiều tại Nhật Bản 

Một điểm cộng nữa khi bạn chọn đi xe buýt là sự linh hoạt. Bạn chắc chắn không thể di chuyển thẳng một mạch đến điểm cần đến nếu bạn chỉ sử dụng tàu điện ngầm. Bạn vẫn cần phải sử dụng xe bus nếu không muốn phải đi bộ một quãng đường dài. Đó chính là lí do vì sao xe buýt được ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến tại Nhật. 

 

2. Cách sử dụng xe bus tại Nhật 

 

Các bến xe buýt 

Hầu hết xe buýt khởi hành và đến các ga đường sắt là chủ yếu 

Thời gian vận hành của xe buýt 

Thời gian vận hành, thời gian biểu của xe buýt bạn hoàn toàn có thể tra tại các bến đỗ hoặc tra trên map giống Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết thời gian biểu của xe buýt liên quan đến thời gian biểu của tàu. Nhưng nhiều khi xe bus không đến đúng giờ do bị tắc đường. Thời gian hoạt động của xe bus là từ 6g đến 22g, 20-30 phút/chuyến vào giờ thấp điểm, giờ cao điểm 8-10 phút/ chuyến. Thời gian xe buýt tới trạm chính xác đến từng giây.

Cách sử dụng xe bus tại Nhật 


Hướng chạy của xe buýt 

Mỗi xe buýt, mỗi trạm xe buýt đều ghi rõ hướng đi, các bạn tra thời gian và đứng đúng trạm và đi đúng tuyến. Nếu bạn không biết hướng chạy hãy hỏi người lái xe, hoặc hành khách đi cùng. 

 

Lên xe bus

Hãy nhớ khi bạn đợi tại các điểm dừng xe buýt, nếu thấy xe buýt mình đợi đang tới hãy giơ tay vẫy rồi lên xe. 

Tùy tuyến xe buýt mà cách trả tiền khác nhau:

– Xe buýt trả tiền trước: Đồng giá từ bến đầu tới bến cuối

– Xe buýt trả tiền sau: Bạn lấy số khi lên xe buýt. Khi xuống xe bạn hãy nhìn lên bảng điện tử của xe và trả đúng số tiền đó. 

 

Khi xuống xe buýt

Khi đến điểm xe buýt mà bạn xuống hãy bấm nút xuống xe. Nếu bạn đi xe vé trả tiền sau hãy xem giá vé ở bảng giá, sau đó bỏ tiền cùng tấm vé ghi số hiệu vào hộp lệ phí của máy trả tiền tự động bên cạnh ghế người lái xe. 

 

3. Cách thanh toán vé xe buýt tại Nhật 

 

Có 4 cách để thanh toán tiền xe buýt:

Cách thanh toán vé xe buýt tại Nhật 


  • Thanh toán bằng tiền mặt: Khi bước lên ngay tại cửa xe bạn sẽ thấy một máy phát hành số trạm và bạn phải lấy nó. Vé này sẽ xác định bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền khi xuống xe. Khi muốn xuống xe bạn sẽ xem thông tin trên bảng đó sẽ cho biết số tiền bạn phải trả, trước khi xuống xe hãy nhớ bỏ số tiền bạn phải trả và vé trạm vào máy tự động bên cạnh chỗ tài xế. 

  •  Thanh toán bằng vé xe bus

  • Thanh toán bằng ID card (mua ở trạm bán thẻ đi xe):  Bạn có thể mua thẻ ở các trạm, trong các thẻ này sẽ có sẵn khoảng 1500-2000 yên để bạn thanh toán khi đi xe. 

  •  Lên xe báo với lái xe xin nạp thêm tiền.

  • Thanh toán bằng thẻ trả trước


Trên đây là những thông tin về cách đi xe buýt tại Nhật mà các bạn nên biết, hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giảm đi phần nào những bỡ ngỡ khi sang Nhật. 


Tin hữu ích

Xem thêm