Cách lấy lại tiền Nenkin lần 2

14/10/2019

Khi làm việc tại Nhật Bản các bạn thường phải đóng khoản thuế mang tên Nenkin và sau khi đã về nước hầu hết các bạn đều rất quan tâm đến việc có lấy lại được hết tiền Nenkin hay không? Như chúng ta đã tìm hiểu ở bài trước, lần một chúng ta sẽ lấy được 80% tiền Nenkin và lần 2 bạn sẽ lấy được 20% còn lại. Vậy thủ tục lấy Nenkin lần 2 như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé. 

 

1. Tại sao bạn bị giữ lại 20% tiền Nenkin?   

 

Sau khi về nước, các bạn có thể lấy lại được tiền nenkin nếu bạn làm đơn xin hoàn lại phần tiền đã đóng trong quá trình làm việc tại Nhật. Đây được coi là khoản thu nhập bạn nhận được sau khi bạn nghỉ việc và về nước. Tuy nhiên bạn chỉ lấy lại được 80% trong lần 1, bởi 20% còn lại bạn sẽ bị trưng thu vì coi đó là thuế thu nhập cho khoản tiền nenkin bạn nhận được. 

Tại sao bạn bị giữ lại 20% tiền Nenkin?


2. Điều kiện để lấy lại 20% còn lại là gì?

 

Để có thể xin hoàn lại 20% số tiền nenkin đã bị sở thuế trưng thu bạn cần đảm bảo hoàn thành thủ tục khai báo xin hoàn lại thuế trong vòng 5 năm kể từ ngày rời khỏi nước Nhật. 

Tuy nhiên 20% còn lại này chỉ được nhận bằng tài khoản của ngân hàng trong nước Nhật. Bạn nên đăng ký trước với sở thuế nơi bạn cư trú cuối cùng trước khi rời Nhật một người đại điện quản lý thuế cho mình để họ có thể nhận tiền và chuyển vào tài khoản nước ngoài của bạn. 

Bạn có thể nhờ người mà bạn tin tưởng, có thể là người Nhật hoặc người nước ngoài. Nếu không bạn có thể nhờ các công ty môi giới, tất nhiên họ cũng sẽ lấy tiền phí dịch vụ mà họ cung cấp.  

 

3. Thủ tục xin lấy lại nenkin lần 2 là gì? 

 

Quy trình chi tiết gồm 5 bước:  

Bước 1: Đăng ký với sở thuế người đại diện của mình trước khi rời Nhật 

Bước 2: Làm thủ tục và nhận lại tiền nenkin lần 1  

  • Sau khi bạn làm thủ tục thì khoảng 3 đến 4 tháng sau sẽ có giấy thông báo về số tiền bạn được hoàn lại và số tiền thuế bạn bị thu. 

Thủ tục xin lấy lại nenkin lần 2 là gì? 

Bước 3: Người đại diện của bạn làm thủ tục khai xin hoàn thuế 

  • Gửi cho người đại diện của mình các giấy tờ gồm:  tờ thông báo cấp lại tiền nenkin (bản gốc) , sổ tay nenkin, hộ chiếu photo, các thông tin cá nhân khác như tên- địa chỉ công ty, tên- địa chỉ của mình trước khi rời Nhật,..

  • Người đại diện lên sở thuế để làm thủ tục hoàn lại thuế cho phần nenkin bằng cách điền vào các form 

Bước 4: Tiền hoàn lại sẽ chuyển vào tài khoản của người đại diện 

  • Sau khi hoàn tất thủ tục, một thời gian sau sở thuế sẽ gửi giấy thông báo về việc hoàn lại số thuế bị nộp dư

  • Sau khi nhận được giấy này, khoảng một thời gian ngắn sau, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người đại diện tại Nhật.

 

Trên đây là những thông tin rất cần thiết để bạn có thể dễ dàng lấy lại được số tiền 20% nenkin còn lại. Chúc các bạn thành công. 


Tin hữu ích

Xem thêm