Đăng ký điện thoại tại Nhật và những điều cần lưu ý

15/08/2019

Bạn hãy tưởng tượng một cuộc sống mới mà không có điện thoại, chắc hẳn sẽ rất khó khăn phải không. Điện thoại hiện nay trở thành vật bất ly thân với mỗi người. Ở Việt Nam, việc bạn có thể sở hữu một chiếc điện thoại là điều vô cùng dễ dàng nhưng ở Nhật lại hoàn toàn khác. Ở Nhật bạn không thể mua điện thoại riêng và sim riêng, hơn nữa thuê bao của bạn cũng là thuê bao trả sau. Vậy để đăng ký điện thoại ở Nhật, bạn phải làm gì? 

 

1. Điều kiện để đăng ký số điện thoại tại Nhật

 

Điều kiện để đăng ký số điện thoại tại Nhật


Bạn phải từ 20 tuổi trở lên 

Khác với Việt Nam, ở Nhật 20 tuổi mới là tuổi trưởng thành. Vì thế từ 20 bạn mới có thể tự đăng ký, ký hợp đồng bất cứ thứ gì. Tuy nhiên đối với các bạn dưới 20 tuổi, muốn đăng ký điện thoại bạn cần phải người bảo hộ để đăng ký giúp bạn. 

 

Visa của bạn phải có ít nhất 2 năm thời hạn

Thời hạn visa của bạn cũng quan trọng không kém tuổi tác nhé. Để có thể đăng ký điện thoại bạn phải đảm bảo visa của bạn có thời hạn ít nhất 2 năm bởi nếu bạn đăng ký thì hợp đồng của bạn thường kéo dài 24 tháng. Những bạn có visa dưới 2 năm rất khó để ký hợp đồng điện thoại.   

 

Bạn phải có thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng tại Nhật thường có thời hạn 4 đến 5 năm và phải thông qua thẩm tra tín dụng mới có thể làm. Thanh toán thì có rất nhiều cách, tuy nhiên để tránh việc đăng ký mà không trả tiền nên các nhà mạng yêu cầu phải có thẻ tín dụng của ngân hàng nhà nước Nhật để ký hợp đồng. 

 

2. Giấy tờ cần thiết để đăng ký số điện thoại 

Giấy tờ cần thiết để đăng ký số điện thoại 

 

Như đã nói ở phần trên, việc đăng ký điện thoại ở Nhật khắt khe hơn rất nhiều so với Việt Nam. Ở Việt Nam bạn có thể mua được rất nhiều những sim rác mà không cần ràng buộc gì. Tuy nhiên, ở Nhật để đăng ký thuê bao bạn cần phải có những loại giấy tờ sau: 

  • Hộ chiếu

  • Thẻ lưu trú (là loại thẻ bạn được cấp ở sân bay khi nhập cảnh)

  • Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật hoặc thẻ tín dụng (vì là thuê bao trả sau nên cần có 1 trong 2 loại thẻ này để trừ tiền hàng tháng)

 

3. Điều kiện cần lưu ý 

 

Khi ký hợp đồng đăng ký điện thoại

Khi đăng ký điện thoại thành công mỗi tháng bạn sẽ phải trả những khoản tiền bắt buộc dưới đây: 

  • Tiền cước cố định hàng tháng

  • Tiền tin nhắn, điện thoại phát sinh hàng tháng 

  • Tiền sử dụng mạng 

  • Nếu bạn mua điện thoại trả góp thì sẽ phải nộp thêm khoản tiền này

  • Tiền dịch vụ như bảo hiểm, giá trị gia tăng,...

Hãy nhớ khi đăng ký đừng bao giờ đưa thông tin của mình cho người khác đặc biệt là thông tin thẻ cư trú, thẻ học sinh cũng như thông tin tài khoản ngân hàng. Sẽ rất nguy hiểm nếu các thông tin cá nhân của bạn bị kẻ xấu sử dụng, lúc đó thì khó có thể truy ra là ai làm, vì tất cả đều đứng tên bạn.

Nếu bạn là người mới sang Nhật còn nhiều bỡ ngỡ, bạn nên đi cùng với người mà bạn tin tưởng như giáo viên hoặc người hướng dẫn để tránh việc người xấu dùng thông tin của bạn đăng ký thêm nhiều điện thoại khác.

Khi đăng ký, nhân viên tư vấn sẽ giới thiệu cho bạn rất nhiều dịch vụ đi kèm, tuy nhiên các dịch vụ đi kèm có thể chỉ được miễn phí tháng đầu từ tháng thứ 2 bạn phải trả tiền. Hãy nhớ trước khi lựa chọn các dịch vụ bạn hãy nghĩ xem mình thật sự cần dịch vụ gì nhé.

Hiện nay, có rất nhiều các chương trình khuyến mãi khi bạn đổi nhà mạng, ví dụ như từ Docomo qua Softbank mà mua iPhone thì sẽ được miễn phí máy. Tuy nhiên, bạn cần hỏi thật kĩ như: về hợp đồng dài bao lâu, mỗi tháng trả bao nhiêu hay khi huỷ thì tốn bao nhiêu phí huỷ hợp đồng,...

Nếu bạn mang máy điện thoại từ Việt Nam sang và đăng ký sim lẻ, bạn hãy chú ý xem điện thoại của mình có phù hợp với loại sim đó không nhé, đừng để mất tiền mà không sử dụng được. 

Ở các nhà mạng lớn, nếu bạn trả tiền trễ, bạn chỉ bị tạm dừng không dùng được điện thoại, sau khi thanh toán thì sẽ dùng lại được. Tuy nhiên, ở các nhà mạng nhỏ, nếu không thanh toán đúng hạn, bạn sẽ bị cắt sim luôn và không dùng lại được nữa. Vì vậy, bạn nên hỏi thật kỹ khi ký hợp đồng và nên cẩn thận khi về nước chơi trong thời gian dài.

 

Khi huỷ hợp đồng điện thoại

  • Thời điểm huỷ hợp đồng

Đối với các nhà mạng lớn (docomo, softbank, AU) và hợp đồng hai năm, nếu bạn không chú ý huỷ hợp đồng thì cứ hết hạn 2 năm, hợp đồng sẽ tự động được gia hạn thêm 2 năm nữa. CHÚ Ý, khi huỷ hợp đồng thì chỉ vào tháng thứ 24 -25 kể từ ngày ký hợp đồng là không bị tốn phí huỷ hợp đồng. Nếu bạn hủy hợp đồng trước khi hết hạn, bạn sẽ phải trả ít nhất là 10,000 yên tiền huỷ hợp đồng và tiền của một số dịch vụ khác.

  • Về nước  hẳn mà không hủy hợp đồng  hoặc không đóng tiền điện thoại 

Rất nhiều bạn khi sắp về nước thấy khoản tiền thuê bao và phí huỷ hợp đồng quá lớn nên chọn phương án không trả cứ thế về thì ai đòi được nữa. Tuy nhiên, việc bùng mạng này không những gây ảnh hưởng xấu đến những người đi sau (du học sinh mới sang có visa ngắn sẽ ngày càng khó đăng ký hơn), mà bản thân bạn nếu sau này có ý định quay lại Nhật thì cũng sẽ không thể đăng ký được bất kỳ nhà mạng điện thoại nào nữa, vì đã bị vào danh sách đen của tất cả các nhà mạng.Nếu nghiêm trọng hơn, có khả năng ngay ở giai đoạn xét visa bạn cũng sẽ bị loại. Vì vậy, mọi người hãy lưu ý thanh toán đầy đủ và làm thủ tục huỷ hợp đồng trước khi về nước nhé.

Có rất nhiều người tiền mạng nhiều nên về nước và không trả tiền. Tuy nhiên điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc sau này bạn muốn quay lại Nhật để du học. 


Trên đây là một vài điều bạn cần lưu ý khi đăng ký điện thoại tại Nhật. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu được phần nào và có thể đăng ký thành công cho mình. 


Tin hữu ích

Xem thêm