Đạt trình độ tiếng Nhật JLPT N4 có lâu không?

06/12/2019

Gần đây, tiếng Nhật ngày càng được nhiều người theo học. Việc sang Nhật làm việc, học tập và sinh sống đang càng được người Việt Nam quan tâm hơn. Tuy nhiên để có thể làm tốt công việc cũng như học tập các bạn cần đạt trình độ JLPT N4, đặc biệt gần đây có loại visa mới mang tên kỹ năng đặc định yêu cầu người lao động cần có N4. Vậy học tiếng Nhật trình độ n4 có lâu không? Hãy tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.

1. Học tiếng Nhật trình độ JLPT N4 mất khoảng bao lâu

Cũng giống như các kỳ thi của tiếng Anh, JLPT là một kỳ thi chứng chỉ nhằm đánh giá năng lực của bạn trong suốt quá trình học, JLPT bao gồm các cấp từ N1 cho tới N5 trong đó N5 là cấp độ cơ bản và dễ nhất và N4 là cấp độ dễ trung bình. Tùy vào năng lực của bạn mới xác định được thời gian học trình độ N4 của bạn 

Học tiếng Nhật trình độ JLPT N4 mất khoảng bao lâu


Tuy nhiên cơ bản thì bạn cần phải học N5 trước để nắm được các kiến thức cơ bản của tiếng Nhật, sau đó bạn mới có thể học N4 được. Trình độ N5 tương đương với 25 bài giảng trong giáo trình Minna no Nihongo, tùy từng trung tâm và năng lực của bạn thì bạn mới có thể xác định được thời gian bạn sắp xếp mà bạn bạn có thể kết thúc 25 bài này trong bao lâu. Thông thường đối với những bạn mới bắt đầu học, để giảm căng thẳng các trung tâm thường sắp cho họ học những khóa dài hạn và thường kéo dài trong khoảng 4-6 tháng.

Khi bạn đã hoàn thành chương trình N5 bạn mới có thể tiếp tục học trình độ N4. Tương tự như N5, trình độ N4 sẽ tương đương với 25 bài tiếp theo trong giáo trình Minna no Nihongo. Thông thường để học hết 25 bài này bạn sẽ mất tầm 5 tháng để ôn luyện và kết thúc kì thi. 

Vì vậy, để tính thời gian trung bình bạn vừa học vừa thi N4 từ lúc chưa biết gì về tiếng Nhật sẽ mất khoảng 9-11 tháng nhé.

2. N4 thi những gì?

Tuy N4 là cấp độ cao hơn n5 nhưng nó vẫn là sơ cấp nên nó cũng không quá khó khăn khi bạn học và thi. Với N4 bạn sẽ phải ôn luyện các phần về từ vựng, Kanji và ngữ pháp.

N4 thi những gì?


Phần từ vựng bạn phải học tầm 1500 từ, sau khi học hết 50 bài của giáo trình Minna no Nihongo của cả N4 và N5 thì khoảng 2000 từ nhưng đó vẫn chưa kể đến những từ bên ngoài giáo trình vậy nên bạn hãy sắp xếp từ vựng một cách có hệ thống nhất có thể

Về Kanji sẽ có khoản 300 tương đương với việc bạn học hết cuốn Basic Kanji 1. 

Về ngữ pháp, vì đây cũng là trình độ sơ cấp thôi nên bạn chỉ cần học hết ngữ pháp của 50 bài trong giáo trình Mina no Nihongo là được.

3. Phương pháp luyện N4 hiệu quả

Hãy nắm rõ thời gian của các phần thi để bạn có thể phân chia, tận dụng thời gian một cách tốt nhất. Chữ Hán và từ vựng thi 30 phút, ngữ pháp và đọc hiểu thi 60 phút, nghe hiểu thi 35 phút.


Yêu cầu của đề  cũng không quá khó bạn chỉ cần đọc hiểu những đoạn văn, hội thoại thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày. Đối với các đoạn hội ngắn, chậm bạn có thể nắm được hầu hết các ý mà người đọc nói.

Để đỗ trình độ N4 bạn cần cố gắng đạt 50% tổng điểm cao nhất (180 điểm). Ứng với mỗi phần bạn phải đạt được 50%, chỉ cần 1 phần không đạt bạn sẽ bị tính là không đạt. (38 điểm đối với phần chữ Hán và từ vựng, 38 điểm đối với Ngữ pháp- đọc hiểu và 19 đối với nghe hiểu).

Phương pháp luyện N4 hiệu quả


Để thi đậu bạn cần có lộ trình, chiến lực học rõ ràng. Đối với chiến lược đầu tiên bạn cần vạch ra cho mình một mục tiêu cụ thể. Tiếp đến là hãy phân bổ thời gian của mình một cách hợp lý để có thể đạt được mục tiêu mà mình đưa ra. Khi đặt mục tiêu bạn hãy dựa vào điều kiện cũng như năng lực của mình nữa nhé. 

Và một điều bạn cần lưu ý là nên lượng sức mình khi đặt ra mục tiêu nhé, không nên tạo áp lực vì sẽ không hiệu quả.

Phải luôn biết cách tự tạo động lực cho mình. Hãy nghĩ đến tương lai đang đợi bạn khi bạn đạt được N4 như có thể du học, hay ứng tuyển vào các công ty Nhật để có động lực. 

Hãy xác định thời điểm mà bạn muốn lấy bằng N4, tính toán thời gian còn lại của bạn sau đó hãy phân chia thời gian và khối lượng công việc mà bạn cần làm.

 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi đạt được trình độ tiếng Nhật JLPT N4 và những lời khuyên, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!


Tin hữu ích

Xem thêm