Để xin visa kỹ năng đặc định du học sinh Nhật Bản cần điều kiện gì ?

19/09/2019

Du học sinh cũng là một trong 4 đối tượng được tham gia chương trình Visa kỹ năng đặc định. Có thể nói loại visa mới này sẽ mở ra một cơ hội khá lớn về việc làm. Vậy để xin visa kỹ năng đặc định các bạn du học sinh Nhật Bản cần có điều kiện gì? 

 

1. Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì?

 

Visa “kỹ năng đặc định” trong tiếng Nhật là 特定技能 là một dạng visa khác với visa dạng “kỹ năng thực tập sinh”. Đây là loại visa cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và cũng có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng. Hơn nữa, nhân sự này cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề được phép cấp xét visa dạng kỹ năng đặc định.

Chương trình này tiếp nhận nguồn nhân lực nước ngoài có trình độ chuyên môn và kỹ năng nhất định, có thể làm việc ngay lập tức để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng ở Nhật.

 

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì?


Visa kỹ năng đặc định gồm 2 loại 

Visa kỹ năng đặc định loại 1: Dành cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.  

Visa kỹ năng đặc định loại 2: Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống.

 

2. Điều kiện để xin visa đặc định cho du học sinh

 

Để được xét visa kỹ năng đặc định về cơ bản bạn cần đảm bảo

 

  • Bạn trên 18 tuổi 

  • Đảm bảo đầy đủ yêu cầu về sức khỏe 

  • Không có tiền án, tiền sự 

  • Yêu cầu thi tiếng Nhật đạt JLPT N4 và được miễn nếu có chứng chỉ N4

  • Phải tham gia kỳ thi kỹ năng tay nghề đối với ngành nghề tham gia 

  • Không thuộc các trường hợp: Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …; du học sinh cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản; DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,... tại Nhật; bị cấm nhập cảnh Nhật Bản, có tiền án tiền sự

 

3. Lợi ích của visa kỹ năng đặc định

 

  • Được sang Nhật làm việc dài hạn với mức lương như mức lương tối thiểu của người Nhật, được trở thành nhân viên chính thức.

  • Thời gian làm việc tại Nhật 5 năm với visa kỹ năng đặc định loại 1

  • Được bảo lãnh người thân, sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản nếu thi đỗ kỳ thi lên visa kỹ năng đặc định loại 2

  • Được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chế độ bảo hiểm

  • Được hỗ trợ chi phí gồm: Tiền đi lại, ăn ở...

  • Được tăng ca, phụ cấp, tăng lương và thưởng theo định kỳ

 

Tuy nhiên các bạn hãy lưu ý, đây là loại visa mới nên sẽ có những thay đổi. Các bạn hãy theo dõi các bài viết để cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhé. Chúc các bạn thành công!!!


Tin hữu ích

Xem thêm