Điều kiện để các công ty tiếp nhận lao động diện visa kỹ năng đặc định

21/11/2019

Chắc hẳn ai có mong muốn được làm việc với diện visa kỹ năng đặc định cũng có rất nhiều những thắc mắc về công ty tiếp nhận mình và những điều kiện. Vậy điều kiện để các các công ty tiếp nhận lao động diện visa kỹ năng đặc định là gì? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.  

 

1. Hợp đồng lao động cần thỏa mãn những điều căn bản

Hợp đồng lao động giữa công ty tiếp nhận và lao động cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

- Tuân theo những yêu cầu kỹ thuật nghiệp vụ đã được quy định bởi Bộ trưởng 

- Thời gian lao động cố định bằng thời gian lao động cố định của các lao động khác trong cùng công ty 

- Lương bằng hoặc cao hơn lương người Nhật làm ở cùng vị trí.

- Không phân biệt đối xử với các lao động nước ngoài. Phải quyết toán tiền lương, đào tạo, huấn luyện giáo dục, khi sử dụng người lao động nước ngoài trong các chế độ đãi ngộ như quyết toán tiền lương, thực thi các chương trình huấn luyện giáo dục, việc sử dụng các cơ sở phúc lợi xã hội và các chế độ đãi ngộ khác.

Hợp đồng lao động cần thỏa mãn những điều căn bản


- Được nghỉ khi có nguyện vọng về nước tạm thời

- Trường hợp nếu lao động không thể tự trả tiền vé máy bay về nước thì công ty tiếp nhận lao động có trách nhiệm hỗ trợ và đồng thời tạo điều kiện để người lao động về nước một cách thuận lợi khi chấm dứt hợp đồng lao động. 

- Công ty cần kiểm tra và nắm bắt rõ tình hình sức khỏe và cuộc sống của các lao động nước ngoài. 

- Phù hợp với những tiêu chuẩn vốn có của các ngành nghề.

 

2. Các công ty tiếp nhận phải thỏa mãn những các điều kiện

Các công ty tiếp nhận lao động cần phải có những điều kiện sau: 

- Tuân thủ các luật pháp liên quan đến thuế, cũng như bảo hiểm xã hội, người lao động.

- Trong 1 năm không được phép buộc thôi việc với người lao động nước ngoài

- Không được có tình trạng lao động nước ngoài về nước do công ty tiếp nhận lao động buộc phải về nhưng sau đó không có tung tích. 

- Không liên quan tới lý do thiếu tư cách

Các công ty tiếp nhận phải thỏa mãn những các điều kiện


- Tạo các văn bản liên quan đến những nội dung hoạt động của lao động nước ngoài diện kỹ năng đặc định, khi kết thực hợp đồng, phải lưu lại văn bản đó trong vòng 1 năm trở lên. 

- Công ty tiếp nhận lao động phải hiểu rõ việc ký kết hợp đồng lao động và không được phép thu tiền bảo đảm từ người lao động nước ngoài.

- Không ký hợp đồng với công ty tiếp nhận lao động có điều khoản tiền phạt vi phạm hợp đồng.

- Người lao động không phải chịu những khoản chi phí cần thiết 

- Giải thích rõ ràng những chế độ liên quan đến bảo hiểm phòng thiên tai hỏa hoạn.

- Điều chỉnh lại những chế độ cho phù hợp khi tiếp tục gia hạn hợp đồng.

- Chuyển tiền lương thưởng vào tài khoản ngân hàng của người lao động.

- Phù hợp tiêu chuẩn vốn có của từng ngành nghề.

 

Trên đây là tất cả những điều kiện cơ bản để các công ty tiếp nhận lao động diện visa kỹ năng đặc định. Các bạn hãy tham khảo để nắm rõ những quyền lợi của mình nhé. Chúc các bạn thành công!


Tin hữu ích

Xem thêm