Điều kiện được giảm thuế thị dân

26/11/2019

Thuế thị dân là khoản thuế được tính khi thu nhập của năm trước đó trên 100 man, và không chỉ người đi làm chính thức, mà ngay du học sinh hay các chị em nội trợ chỉ đi baito đều phải đóng. Vậy các bạn đã biết trường hợp nào được miễn giảm thuế thị dân chưa. Hãy cùng tìm hiểu về bài viết trên nhé!

 

1. Điều kiện để được giảm thuế thị dân 

 

Người đang nhận bảo hiểm thất nghiệp

Khi bạn thất nghiệp ngoài việc bạn được miễn giảm bảo hiểm sức khỏe quốc dân, nenkin, bạn sẽ được giảm cả thuế thị dân. Tuy nhiên tùy vào từng địa phương bạn đang sinh sống mà số tiền được giảm cũng sẽ khác nhau. 

Điều kiện để được giảm thuế thị dân 


Người có thu nhập năm nay thấp hơn năm trước 

Như các bạn đã biết thuế thị dân sẽ được tính dựa trên thu nhập từ tháng 1 đến tháng 12 của năm trước đó. Nhưng ở khoảng thời gian này, thu nhập của bạn lại giảm đi đáng kể thì rất có thể bạn sẽ được liệt vào danh sách những đối tượng được giảm thuế thị dân. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được miễn thuế, bạn còn phải phụ thuộc vào địa phương bạn sinh sống. 

 

Là người khuyết tật, vị thành niên, góa chồng 

Nhiều địa phương có chế độ giảm thuế thị dân cho những đối tượng này, do đó các bạn cần check thông tin chi tiết tại nơi các bạn đang ở.

 

Người chịu ảnh hưởng của thiên tai, tai nạn

Khi bạn là người chịu ảnh hưởng của các thiên tai, tai nạn như: hỏa hoạn, lũ lụt,...bạn sẽ được miễn thuế thị dân. Tuy nhiên không phải ai cũng được miễn giống nhau mà sẽ tùy vào từng trường hợp, từng địa phương thiệt hại mà có các mức miễn giảm khác nhau. Hãy check các thông tin nơi bạn ở. 

 

2. Thủ tục xin giảm thuế thị dân 

 

Tùy từng trường hợp mà giấy tờ sẽ khác nhau nhưng về cơ bản sẽ không khắc nhau nhiều. Ví dụ ở trường hợp bạn là người thất nghiệp, để xin miễn giảm thuế thị dân, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

  • Giấy tờ có thể xác nhận tình trạng của các bạn (có thể là chứng minh bạn đang nhận bảo hiểm thất nghiệp)

Thủ tục xin giảm thuế thị dân 

  • Giấy tờ xác nhận được thu nhập của bạn (giấy ghi thông tin chi tiết về tình trạng thu chi của bạn

  • Các loại giấy tờ chứng minh số tiền bạn đang có

 

Qua bài viết trên hi vọng sẽ giúp các bạn nhận biết được mình đang thuộc trường hợp miễn giảm thuế thị dân nào và làm có thể làm thủ tục để được xin miễn giảm. Chúc các bạn thành công!


Tin hữu ích

Xem thêm