Doanh nghiệp đen tại Nhật Bản và những dấu hiệu đặc trưng

05/09/2019

Cụm từ doanh nghiệp đen chắc hẳn không còn xa lạ gì với những bạn đang làm việc tại Nhật. Đây là doanh nghiệp rất khắc nghiệt, nếu không may bị làm việc trong doanh nghiệp này người lao động sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Vậy làm thế nào để tránh và những dấu hiệu đặc trưng của một doanh nghiệp đen là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Doanh nghiệp đen tại Nhật và những dấu hiệu 

 

1. Doanh nghiệp đen tại Nhật Bản là gì? 

 

Doanh nghiệp đen là tên gọi chỉ các công ty xấu ở Nhật Bản. Những công ty có môi trường làm việc vô cùng khắc nghiệt, vi phạm những tiêu chuẩn về an lao động, vệ sinh lao động, vi phạm vào lợi ích của người lao động như: ép làm quá giờ rất nhiều, chế độ phúc lợi cực kém, chậm lương, giữ lương,...

Nếu bạn không may mắn mà làm việc trong các doanh nghiệp đen này, bạn sẽ phải chịu đựng một môi trường làm việc hết sức khó chịu, khắc nghiệp dẫn đến bỏ việc và tìm một công việc mới. 

 

2. Doanh nghiệp đen có ở ngành nào nhiều nhất 

 

Hầu hết chúng ta đều hiểu nhầm rằng các doanh nghiệp đen là những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn cũng là các doanh nghiệp đen, còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại là các doanh nghiệp rất tốt. Theo thống kê, dưới đây là những ngành có nhiều doanh nghiệp đen: 

Ngành nào có nhiều doanh nghiệp đen nhất 

  • Kiến trúc, bất động sản: Mặc dù là ngành có thu nhập cao, tuy nhiên phụ thuộc vào hoa hồng khá nhiều. Công việc vất vả và môi trường rất khắt khe 

  • Quản lý nhà hàng: Đây là ngành mà làm thêm ngoài giờ khá nhiều, cần phụ thuộc vào độ nhanh nhẹn vì có những lúc bạn phải làm việc một mình một nhà hàng. 

  • Thời trang, quần áo: Làm trong những doanh nghiệp đen ở ngành này, nhân viên bị ép doanh số khá nhiều. Nhiều khi bạn phải bỏ tiền túi ra mua để đảm bảo doanh số. 

  • Ngành IT: Một ngành mà công việc cực nhiều, bạn làm mãi cũng sẽ không hết việc. Thậm chí bạn còn phải làm đến tận đêm khuya.

  • Các ngành nghề sáng tạo: Một công việc bạn phải làm việc đúng hạn, có thể bạn phải thức đêm để làm việc. 

 

3. Những dấu hiệu dễ thấy nhất của doanh nghiệp đen 

 

Hay thay đổi nhân sự 

Đây có lẽ là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của các doanh nghiệp đen. Tại sao lại có sự biến đổi như thế? Bởi không phải ai cũng có thể chịu đựng và làm lâu dài tại đây. Hầu hết mọi người vào công ty đều cảm thấy môi trường quá khắc nghiệt và lập tức nghỉ việc. Công ty lại tiếp tục đăng tin tuyển người mới và cứ thế bạn sẽ thấy công ty đó liên tục tuyển dụng. Bạn dễ thấy rằng, mỗi lần tuyển sẽ tuyển rất nhiều nhưng ở lại làm việc lại vô cùng ít, không thể trụ được. 

Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc tất cả các doanh nghiệp liên tục tuyển người đều là doanh nghiệp đen. Tuy nhiên, các bạn vẫn cần xem xét cẩn thận, kết hợp với các yếu tố khác để có thể đưa ra được quyết định sáng suốt nhất nhé.


Làm việc rất nhiều đến tận đêm khuya

Hầu hết các doanh nghiệp đen thường ép nhân viên làm việc rất nhiều, khối lượng công việc của một người rất lớn. Vì thế dẫn tới tình trạng các nhân viên phải ở lại làm thêm để hoàn thành các công việc được giao, thậm chí là phải ở lại làm đến tận đêm khuya. Như chúng ta đã biết làm thêm giờ là đặc trưng ở Nhật nhưng không phải là làm quá giờ nhiều đến tận đêm khuya như thế. 


Làm việc đến tận đêm khuya 

 

Việc bắt nạt, chèn ép xảy ra thường xuyên

Việc bắt nạt, chèn ép nhân viên là việc thường xuyên xảy ra trong các doanh nghiệp đen. Nhân viên quá stress vì môi trường như thế dẫn đến buộc phải nghỉ việc

Không những vậy, các doanh nghiệp đen còn rất chèn ép và vắt kiệt sức lao động của các nhân viên. Thậm chí còn có các doanh nghiệp đưa ra những động viên nhằm ép chỉ tiêu của nhân viên. 

 

Luôn tự PR là có môi trường làm việc thân thiện như ở nhà

Tô vẽ vẻ bề ngoài là việc các doanh nghiệp đen thường xuyên làm. Họ làm cho vẻ bề ngoài của họ thật đẹp để che đậy bản chất bên trong của mình. Họ thường rêu rao rằng họ có một môi trường làm việc thân thiện, dễ thăng tiến, nhân viên hòa đồng để thu hút các ứng viên. Nhưng khi đã vào làm việc mới biết bản chất thật sự của các công ty này. 


Các bạn lưu ý, không phải doanh nghiệp nào có một trong các dấu hiệu trên đều là các doanh nghiệp đen. Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ, xem xét các yếu tố khác để đưa ra những quyết định sáng suốt. Hiện nay bộ lao động và các website cũng cập nhật danh sách các công ty đen hàng năm. Các bạn nên tham khảo nhé. Tin hữu ích

Xem thêm