Du học sinh có phải đóng Nenkin không?

15/08/2019

Với những người lao động Nhật Bản, chắc chắn ai cũng đều biết Nenkin là khoản tiền bắt buộc phải nộp. Tuy nhiên, ngoài đối tượng là lao động, du học sinh liệu có phải bắt buộc đóng khoản tiền Nenkin này hay không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé. 

 

1. Nenkin là gì? 

 

Có lẽ Nenkin là từ đã quen thuộc với những người sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nenkin là chế độ đóng quỹ lương hưu tại Nhật mà tất cả mọi người đang cư trú tại Nhật trong độ tuổi từ 20 đến 60 đều phải nộp cho dù bạn là người nước ngoài hay người dân Nhật. Hàng tháng bạn sẽ phải đóng một khoản tiền để đảm bảo cho cuộc sống của mình sau khi về hưu. 

Nenkin là gì?

 

Bạn có thể thấy Nenkin rất giống với bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở Việt Nam là dịch vụ không bắt buộc còn ở Nhật Bản là bắt buộc. 

 

2. Các loại Nenkin phải nộp

 

Niken bao gồm 2 loại cơ bản nhất đó là quỹ lương hưu cơ bản và quỹ lương hưu phúc lợi. 

 

Quỹ lương hưu cơ bản

Đây là loại Nenkin mà tất cả người dân đang cư trú tại Nhật ở độ tuổi từ 20 đến 60 đang sinh sống và làm việc tại Nhật đều phải nộp bất kể là người nước ngoài hay người Nhật. Tuy nhiên, số tiền phải nộp sẽ phụ thuộc vào từng nhóm như sau: 

-  Nhóm 1: Nhóm này chỉ cần đóng Nenkin cơ bản bao gồm các đối tượng như: sinh viên, người làm nông lâm ngư nghiệp, nghề tự do hoặc không có nghề nghiệp… 

-  Nhóm 2: Đây là nhóm này vừa phải tham gia quỹ lương hưu cơ bản, vừa phải tham gia thêm quỹ lương hưu phúc lợi, gồm các đối tượng là người đang làm việc tại các công ty có tham gia quỹ lương hưu phúc lợi 

-  Nhóm 3: Gồm những đối tượng là những người phụ thuộc của đối tượng thuộc nhóm 2 và trong độ tuổi từ 20 đến 60. 

 

Quỹ lương hưu phúc lợi

Những đối tượng phải nộp quỹ lương hưu phúc lợi là những đối tượng thuộc nhóm 2 của quỹ lương hưu cơ bản. Họ phải tham gia cả quỹ lương hưu cơ bản và quỹ lương hưu phúc lợi.

 

3. Du học sinh có phải đóng Nenkin khi đi du học không? 

 

Du học sinh khi sang Nhật du học sẽ phải đóng Nenkin. Nenkin là khoản mà tất cả mọi người đang sinh sống tại Nhật phải nộp, phải có nghĩa vụ phải tham gia. Vì vậy, các bạn du học sinh, chỉ cần từ 20 tuổi trở lên thì các bạn đều phải đóng Nenkin.

Hơn nữa, như ở trên đã nói, du học sinh là đối tượng thuộc nhóm 1 phải đóng quỹ lương hưu cơ bản. Nhưng nếu bạn muốn nhận được tiền lương hưu cho tuổi già (65 tuổi trở lên) thì bạn phải tham gia quỹ lương hưu cơ bản từ 10 năm trở lên.

Du học sinh có phải đóng Nenkin khi đi du học không? 

 

Các bạn du học sinh nếu không muốn đóng Nenkin thì bạn có thể xin hoãn đóng đặc biệt dành cho học sinh để hạn chế các chi phí khi còn đi học. Đây chế độ đặc biệt cho phép người tham gia có thể gia hạn thời gian nộp phí Nenkin. Tuy nhiên, để có thể xin hoãn bạn phải là sinh viên của các trường đại học, đại học ngắn hạn, trường tiếng Nhật,...và phải có thu nhập trong năm không quá 118 man. 

Qua bài viết trên, bạn đã biết mình có cần phải đóng niken hay không. Hãy chủ động đóng niken nhé, nếu không bạn sẽ bị gửi giấy cảnh cáo, thậm chí nặng hơn nhé. Tin hữu ích

Xem thêm