Hé lộ những khó khăn và thuận lợi khi làm việc tại Nhật Bản

07/12/2019

Cho dù bạn làm việc ở đâu đi nữa bạn sẽ đều phải trải qua những khó khăn và những thuận lợi. Ở Nhật Bản cũng vậy. Thuận lợi và khó khăn sẽ đi cùng với bạn trong suốt thời gian bạn làm việc tại Nhật Bản. Vậy những khó khăn và thuận lợi đó là những gì? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây. 

 

1. Những thuận lợi khi làm việc tại Nhật

 

Kinh tế phát triển hàng đầu

Nhật Bản được thế giới xem là một đất nước rất phát triển tại Châu Á. Chính vì vậy khi bạn làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ được rèn luyện nhiều kỹ năng cũng như những kinh nghiệm về chuyên môn như sự nhạy bén, văn hóa làm việc tốt đẹp của người Nhật,...

Môi trường làm việc của Nhật Bản rất chuyên nghiệp và cũng rất mềm dẻo và linh hoạt. Sau khi hoàn thành thời gian bạn làm việc tại Nhật, chắc chắn bạn sẽ tích lũy được rất nhiều những kinh nghiệm quý báu để trau dồi, phát triển bản thân.

Được tiếp xúc với nền văn hóa Nhật Bản 

Nền văn hóa Nhật Bản rất nổi tiếng với các quốc gia khác, nó rất phong phú và đa dạng. Trong thời gian bạn làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ được tiếp xúc với nền văn hóa tại nơi đây như: cách giao tiếp, ăn uống, tham gia những lễ hội truyền thống,...

Lương tương đối cao

Có lẽ đây là lý do mà rất nhiều bạn lựa chọn Nhật Bản và mơ ước được làm việc tại nơi đây chứ không phải một quốc gia nào khác. Hơn nữa, khi bạn đã ở Nhật được một thời gian và đã làm quen với cuộc sống mới thì bạn sẽ dễ dàng tìm được những công việc làm thêm để cải thiện thu nhập của mình. Những công việc làm thêm có thể là những công việc bên ngoài khác hoặc trong công ty. 

Những thuận lợi khi làm việc tại Nhật


Được đi du lịch khám phá những điều mới mẻ 

Làm việc tại Nhật bạn sẽ được đi tham quan những địa danh nổi tiếng của đất nước này và những ngày nghỉ hay những ngày cuối tuần. Đến những khu vui chơi du lịch chắc chắn rằng bạn sẽ có những bức ảnh tuyệt đẹp để khoe với người thân bạn bè của mình ở Việt Nam. 

An ninh Nhật Bản hàng đầu thế giới 

Nhật Bản luôn có những chính sách bảo vệ, ưu tiên cho những lao động nước ngoài như giảm học phí, tạo điều kiện sinh hoạt.

Con người Nhật Bản cũng rất thân thiện. Họ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho những lao động làm việc: hướng dẫn trong quá trình làm việc, giúp đỡ tìm nhà trọ,….

Được ngắm tuyết rơi

Ở Việt Nam có thể bạn sẽ chưa bao giờ được nhìn thấy tuyết rơi nhưng ở Nhật Bản, với khí hậu hàn đới nên sẽ có tuyết rơi vào mùa đông. Vì vậy, người lao động sẽ được trải nghiệm ngắm tuyết rơi và sẽ không bao giờ có thể quên được. Hơn nữa bạn còn được chơi đùa cùng với tuyết như những bộ phim mà bạn vẫn thường xem.  

Dù đẹp, dù vui thì nó vẫn sẽ rất lạnh. Vì vậy bạn hãy nhớ mặc đủ quần áo ấm tránh cảm lạnh khi bạn muốn chơi đùa cùng tuyết nhé. 

 

2. Những khó khăn khi làm việc tại Nhật Bản 

 

Ngoài những thuận lợi được kể ra ở trên thì khi sang Nhật làm việc bạn cũng sẽ gặp rất nhiều những khó khăn, trở ngại. 

Về ngôn ngữ

Có lẽ đây là khó khăn lớn nhất được các bạn quan tâm rất nhiều. Tiếng Nhật không được biết đến nhiều như tiếng Anh, vì vậy các bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để học. Rất nhiều người lao động, kỹ sư hay các bạn du học sinh vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sinh sống mặc dù trước khi sang Nhật bạn đã được đào tạo. 

Những khó khăn khi làm việc tại Nhật Bản 

Về văn hóa

Văn hóa Nhật Bản khá giống với văn hóa Việt Nam. Nhưng nếu bạn mới sang Nhật thì chắc hẳn bạn sẽ không khỏi bất ngờ về văn hóa của đất nước này. Tại Nhật Bản có rất nhiều văn hóa hiện đại cần học hỏi: văn hóa xếp hàng, văn hóa khi đi xe bus,….

Phí sinh hoạt đắt đỏ

Chắc hẳn dù chưa từng đi Nhật bạn cũng sẽ biết được rằng phí sinh hoạt của Nhật khá là đắt đỏ. Vì vậy, bạn làm việc tại đây bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để trang trải cuộc sống. Nếu không biết cân đối thì bạn sẽ tiết kiệm được rất ít tiền. 

Bất đồng về ngôn ngữ

Đến Nhật Bản làm việc không chỉ có mỗi người Việt Nam mà còn có nhiều lao động từ các nước khác. Bất đồng ngôn ngữ là một trong những trở ngại của người lao động Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản. Khi không thể dung hòa tiếng nói giữa nhiều lao động đến từ nhiều nước nên dẫn tới tình trạng gây gổ đánh nhau. 

Môi trường làm việc 

Môi trường làm việc của Nhật Bản rất khắc nghiệt. Đây là một trong những khó khăn mà người lao động cần làm quen. Đối với đơn hàng xây dựng, đơn hàng nông nghiệp,… thì những người lao động phải làm việc ngoài trời nên sẽ có những vất vả nhất định.

Nhớ nhà 

Trong thời gian đầu, người đi Nhật sẽ cảm thấy rất nhớ nhà. Bởi khi sinh sống và làm việc tại một đất nước xa lạ, phải xa gia đình, người thân sẽ khiến tâm lý người lao động chưa thể thích nghi. Nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng được xoa dịu bởi guồng quay của công việc và động lực kiếm tiền .

 

Trên đây là những thuận lợi và khó khăn khi người lao động, du học sinh Việt Nam đi Nhật Bản. Các bạn hãy cố gắng hoàn thiện bản thân trở nên tốt hơn và sớm thích nghi với môi trường ở Nhật nhé. Chúc các bạn thành công!


Tin hữu ích

Xem thêm