Hướng dẫn tìm nhà trọ cho các bạn mới sang Nhật

14/11/2019

Khi đến Nhật việc tìm nhà trọ là việc vô cùng quan trọng và mất không ít thời gian. Hãy chú ý ở Nhật nơi ở và địa chỉ không rõ ràng sẽ rất khó để thuê phòng. Khi đã thuê được phòng và ở tạm trú được 2 đến 3 tháng bạn hãy làm hợp đồng thuê nhà. Hơn nữa, bạn cần hiểu biết nhiều khu vực xung quanh để so sánh về giá cả, điều kiện. Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây để hiểu hơn về việc tìm nhà trọ khi bạn là người mới sang Nhật nhé. 

 

1. Từ ngữ bạn cần biết khi đi thuê nhà 

 • Căn hộ nhà chung cư Apartment: là căn nhà từ 2 ~3 tầng được làm bằng gỗ hoặc bê tông cốt thép. 

 • Căn hộ nhà chung cư Mansion: là căn hộ nằm trong tòa cao tầng có từ 3 tầng trở lên được làm bằng bê tông cốt thép. Khả năng chống ồn, hiệu quả chắn nhiệt và thiết kế nội thất bên trong tốt hơn nhưng giá thuê nhà cao hơn so với thuê nhà apartment.

 • Ký hiệu cấu trúc bên trong nhà
  3LDK: 3 là số phòng ngủ, L là Phòng khách, D là phòng ăn, K là phòng bếp

Từ ngữ bạn cần biết khi đi thuê nhà

 • Shikikin: từ này chỉ tiền đặt cọc. Đây là khoản tiền chủ nhà sẽ được trong trường hợp người thuê nhà nợ tiền hoặc làm hư hỏng đồ trong nhà.

 • Reikin: là khoản tiền cám ơn đưa cho chủ nhà

 • Tiền hoa hồng: khoản tiền thù lao mà công ty môi giới bất động sản sẽ được nhận sau mỗi giao dịch

 • Không hoàn trả

 • Bảo hiểm hỏa hoạn: bắt buộc phải đăng ký mua bảo hiểm hỏa hoạn khi ký hợp đồng thuê nhà. Chi phí bảo hiểm hỏa thoạn thường 20,000 yên

 • Chi phí đổi chìa khóa

 • Trả tiền thuê trước: theo quy định phải trả trước tiền thuê nhà của tháng bắt đầu ở lúc làm hợp đồng

 • Chi phí gia hạn hợp đồng

 • Chi phí quản lý: là chi phí cho việc quản lý, bảo dưỡng các thiết bị điện, nước.

 

2. Các loại nhà trọ 

Ký túc xá 

Hợp đồng thuê ký túc xá sẽ có giá rẻ hơn các loại nhà trọ khác. Ở ký túc xá, mọi thứ thiết bị, đồ đạc cần thiết trong cuộc sống đều có đầy đủ. Hơn nữa, khi thuê phòng ở ký túc xá bạn không cần có người bảo lãnh liên đới.

 

Nhà khách

Là loại nhà trọ mà nhiều người có sống được chung trong một nhà. Ở đây mọi người sẽ có không gian riêng và không gian chung cho mọi người cùng sử dụng. Không gian sử dụng chung bao gồm phòng khách, bếp và nhà vệ sinh; không gian cá nhân là phòng ngủ, có thể có nhiều người ngủ 1 phòng ngủ. 

Với nhà trọ kiểu này, bạn thuê sẽ rẻ hơn, không cần có reikin, shikikin, tiền hoa hồng và tiền bảo lãnh liên đới. Bạn sẽ được trang bị đầy đủ mọi thiết bị cần thiết cho cuộc sống. 

Các loại nhà trọ

 

Nhà thuê theo tháng và nhà thuê theo tuần 

Nhà thuê theo tháng tức là căn hộ cho thuê có thể hợp đồng theo tháng, nhà thuê theo tuần tức là hợp đồng thuê nhà theo tuần. Thuê nhà theo tháng có ưu điểm là thủ tục thuê nhà và làm hợp đồng thuê nhà so với thuê theo cá nhân đơn giản hơn, chi phí thuê cũng có thể tiết kiệm hơn so với nhà cho thuê ngắn, trung hạn.

Thuê nhà theo tháng và theo tuần có những quy định rõ ràng về các loại chi phí như chi phí internet, điện nước,... Khi trả phòng việc thanh toán cũng đơn giản hơn.

 

Trên đây là một số những thông tin, những lưu ý mà bạn cần nắm được khi thuê nhà tại Nhật Bản, hi vọng sẽ phần nào giúp các bạn bớt hoang mang. Chúc các bạn thành công. 


Tin hữu ích

Xem thêm