Khi đi mua sắm tại Nhật cần chú ý điều gì

15/11/2019

Nhật Bản và Việt Nam chắc chắn sẽ khác nhau về những phong tục tập quán. Đối với những bạn mới sang Nhật thì sự bỡ ngỡ là điều không thể tránh khỏi. Những nét văn hóa của Nhật Bản luôn là thứ mà người dân nơi đây rất tự hào và được các quốc gia khác nể phục. Khi đến Nhật chắc chắn bạn sẽ phải một lần đi mua sắm, vậy khi đi bạn cần chú ý điều gì? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé. 

 

1. Không nên mặc cả 

Người Nhật họ không có thói quen mặc cả. Các sản phẩm ở các siêu thị, cửa hàng đều có giá được ghi rõ. Một số mặt hàng như rau, thịt, cá, trái cây thì không có giá ở sản phẩm thì sẽ được quy định giá ở một bảng đặt ở chỗ khác. 

Không nên mặc cả

Người Nhật sẽ mua hàng theo đúng giá niêm yết đã được quy định tại cửa hàng, siêu thị. Hơn nữa, các cửa hàng, siêu thị cũng bao giờ gian lận giá. Khi có một cửa hàng gian lận giá thì người mua họ sẽ biết bởi họ đều có sự so sánh về giá cả và chất lượng rồi mới quyết định mua hàng hay không. 

 

2. Không ăn thử 

Không ăn thử 


Khi đi mua sắm tại Nhật bạn không được ăn thử bất kỳ đồ ăn gì được bày ở các cửa hàng. Bạn chỉ được phép ăn thử khi mà đồ ăn đó làm ra chỉ để ăn thử và mọi người đều biết điều đó. Hãy lưu ý điều này mà khi đi mua sắm bạn hãy tránh không được tự tiện ăn thử nếu bạn chưa mua đồ ăn đó. 

 

3. Tại các cửa hàng tự phục vụ

Ở Nhật có rất nhiều các cửa hàng tự phục vụ. Hầu hết các cửa hàng tại Nhật khi phát triển đến một thời điểm nhất định sẽ trở thành cửa hàng tự phục vụ. 

Tại đây khi bạn muốn mua đồ gì đó, bạn sẽ tự lấy hàng hóa và bỏ vào giỏ hàng có sẵn của cửa hàng đó. Sau khi đã chọn đủ những thứ mà bạn muốn mua bạn hãy mang ra quầy thanh toán. Tại quầy thanh toán, khi trả tiền, một máy gọi là máy quét mã vạch sẽ đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.

Tại các cửa hàng tự phục vụ


Khi bạn vào một cửa hàng tự phục vụ lớn thường sẽ không có nhân viên tại cửa hàng. Tuy vậy nhưng không ai có thể gian lận bởi luôn luôn có camera trên trần nhà, nếu phát hiện hành vi xấu nhân viên an ninh sẽ có mặt ngay lập tức. 

 

4. Phải trả thuế tiêu thụ 

Khi mua hàng tại Nhật Bản bạn sẽ phải trả tiền thuế tiêu thụ. Khi bạn mua bất kỳ một mặt hàng nào đó bạn sẽ phải trả 5% thuế tiêu thụ vì vậy khi thanh toán mà bạn thấy số tiền cao hơn so với giá của những món hàng thì đó là điều hoàn toàn bình thường. 

Thông thường sẽ có dòng chữ giá chưa bao gồm thuế tiêu thụ cá nhân để khách hàng hiểu rõ hơn và mua hàng. \

 

Khi mua sắm tại Nhật biết được phong tục, tập quán và thói quen của người Nhật là rất cần thiết. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.   


Tin hữu ích

Xem thêm