Không có chứng chỉ tay nghề bậc 3 liệu có được đăng ký visa kỹ năng đặc định Nhật Bản không?

09/10/2019

Khi đi TTS đến năm 3 không phải tất cả mọi người đều thi đậu chứng chỉ tay nghề bậc 3, hoặc không biết để thi chứng chỉ. Bởi vậy, khi visa kỹ năng đặc định được ban hành sẽ có rất nhiều bạn không có chứng chỉ hoang mang không biết liệu mình có được đăng ký visa kỹ năng đặc định không? Cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.  

 

1. Điều kiện để tham gia xét tư cách visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

 

Visa tokutei ginou gồm 2 loại như sau: 

Tokutei Gino 1: Với tư cách lưu trú lên đến 5 năm cho người lao động.

Tokutei Gino 2: Người lao động sẽ, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống. 

Để được tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định bạn cần có những điều kiện sau:

Điều kiện để tham gia xét tư cách visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên 

Không thuộc các diện sau: 

  • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, ...

  • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản

  • Lao động ở lại Nhật quá 5 năm với tư cách visa lao động

  • TTS chưa hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản, về nước trước hạn

  • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn

  • TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,... tại Nhật

  • Lao động bị cấm nhập cảnh Nhật Bản, có tiền án tiền sự

  • Những người đang ở Nhật Bản theo tư cách lưu trú: Thực tập sinh kỹ năng; đào tạo; hoạt động đặc định (Phổ biến ẩm thực Nhật ra nước ngoài và đào tạo nhân lực); hoạt động đặc định (Phổ biến ẩm thực Nhật truyền thống và các hoạt động liên quan); hoạt động đặc định (Thúc đẩy tiếp nhận nhân viên nước ngoài ngành chế tạo); hoạt động đặc định (Học việc); hoạt động đặc định (Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp dành cho người nước ngoài); kinh doanh, quản lý (Thúc đẩy tiếp nhận nhân lực nước ngoài khởi nghiệp)

Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kỹ năng chuyên môn kỹ năng đặc định. 

Có năng lực tiếng Nhật JLPT N4 trở lên

Nếu bạn là TTS 3 năm nếu muốn quay lại cùng ngành được miễn thi kỳ thi kỹ năng nhưng phải có giấy chứng nhận tay nghề bậc 3. Nếu bạn quay lại ngành nghề khác sẽ phải thi kỹ năng chuyên môn. 

 

2. TTS không có chứng chỉ tay nghề bậc 3 có tham gia visa kỹ năng đặc định Nhật Bản không?

 

Câu trả lời là “hoàn toàn được”. Rất nhiều bạn TTS vì một số lý do mà về nước, không kịp tham thi lấy chứng chỉ tay nghề bậc 3, tuy nhiên nếu bạn muốn sang Nhật làm việc theo diện visa đặc định bạn vẫn phải phải tham gia thi kỳ thi kỹ năng.

 

3. Những lưu ý đăng ký thi tay nghề kỹ năng đặc định 

 

Với những bạn không có chứng chỉ tay nghề bậc 3 mà muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định bạn bắt buộc phải thi kỳ thi kỹ năng chuyên môn ngành mà bạn mong muốn được là việc. Khi thi bạn lưu ý những vấn đề sau:

Những lưu ý đăng ký thi tay nghề kỹ năng đặc định 

  • Lệ phí thi là 2000~7000 yên (tùy kỳ thi)

  • Mỗi một đợt thi có giới hạn số lượng người đăng kí nên các bạn phải đăng ký sớm

  • Kết quả thi công bố sau 3 tháng

  • Địa điểm tổ chức: Nhật Bản và 9 nước ngoài Nhật Bản là Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ. 

 

Hi vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp các bạn bớt hoang mang và tự tin hơn. Chúc các bạn thành công!

 



Tin hữu ích

Xem thêm