Kỹ năng đặc định gây cơn sốt tại Đông Nam Á

27/11/2019

Chương trình Kỹ năng đặc định được Nhật mở ra đã gây rất nhiều xôn xao, sự quan tâm của cộng đồng lao động Nhật Bản cũng như các bạn du học sinh Nhật Bản. Có nhận định cho rằng chương trình kỹ năng đặc định đang gây cơn sốt tại Đông Nam á. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Những năm gần đây, số người học tiếng Nhật tại Đông Nam Á tăng lên đáng kể. Theo thống kê, năm 2018, tại 5 quốc gia Thái, Philippin, Việt Nam, Malaysia, Myanmar có đến 485.000 người học Tiếng Nhật, tăng 50% so với năm 2015.

Mới đây chương trình kỹ năng năng đặc định ra đời, bên cạnh việc đào tạo tiếng Nhật, các khóa học về kỹ năng các ngành được tiếp nhận cũng đang được mở rộng.

Kỹ năng đặc định gây cơn sốt tại Đông Nam Á 


Tại Myanmar, tháng 10 vừa rồi đã tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định ngành khách sạn đầu tiên. Để chuẩn bị cho kỳ thi, ngay từ tháng 9, Super Hotel đã xây dựng trường chuyên môn và bắt đầu giảng dạy Tiếng Nhật song song với nghiệp vụ ngành Khách sạn.

Trong các buổi học, học sinh được giáo viên người Nhật làm mẫu các công việc mà ngành khách sạn cần có như cách tiếp đón khách, dọn giường,...cũng như phong cách phục vụ omotenashi của Nhật.

Chương trình Kỹ năng đặc định ra đời để thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao giải quyết vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động tại Nhật. Philippin là quốc gia đầu tiên tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định vào tháng 4 năm 2019, ngành tổ chức đầu tiên là ngành hộ lý. Tính đến tháng 9 đã có khoảng 600 người thi đỗ kỳ thi này. 

Kỹ năng đặc định gây cơn sốt tại Đông Nam Á 

Cục quản lý xuất nhập cảnh cho biết, ngày 1 tháng 11 đã có 818 người nhập cảnh với diện visa Kỹ năng đặc định và hơn một nửa trong số này là đã từng là thực tập sinh kỹ năng, vì đối tượng này nếu đủ điều kiện sẽ không phải thi mà vẫn được chuyển sang diện kỹ năng đặc định 

Chính phủ Nhật Bản cho biết trong vòng 5 năm sẽ dự định tiếp nhận tối đa là 345.000 người lao động. Dự tính đến tháng 3 năm 2020 sẽ tiếp nhận được khoảng 30.000 đến 40.000 lao động, sẽ không còn xa để đạt đến con số đã đề ra.

Chính phủ Nhật Bản đã giao ước sẽ cố gắng loại bỏ các công ty môi giới xấu tại 9 quốc gia gồm Philippin, Campuchia, Nepal, Myanmar, Mông Cổ, Sri Lanka, Indonesia, Việt Nam, Bangladesh, vì thế có thể sẽ ảnh hưởng đến số lượng lao động từ các nước này được xét duyệt nhập cảnh vào Nhật Bản. Thêm vào đó, việc tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định đã trễ rồi mà việc ban hành luật về vấn đề này tại các nước xuất khẩu lao động cũng đang chậm trễ.


Tin hữu ích

Xem thêm