Lưu ý về thẻ cư trú cho công dân nước ngoài đang lưu trú tại Nhật

14/11/2019

Thẻ lưu trú là vô cùng quan trọng đối với những bạn đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Vậy những lưu ý gì về thẻ cư trú cho những công dân nước ngoài đang lưu trú tại Nhật? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé. 

 

1. Đối tượng cấp thẻ cư trú 

Đối tượng được cấp thẻ cư trú là những người đang cư trú tại Nhật Bản, có thời gian cư trú trên 3 tháng. Bạn sẽ không được cấp thẻ cư trú nếu bạn là người có tư cách cư trú ngắn hạn hay tư cách cư trú công vụ hoặc ngoại giao.

Đối với những người có tư cách vĩnh trú đặc biệt thì sẽ được cấp giấy chứng nhận vĩnh trú mà không phải là thẻ cư trú.

Đối tượng cấp thẻ cư trú 


Nội dung ghi trên thẻ cư trú bao gồm: Tất cả các thông tin như ảnh chân dung, họ tên, quốc tịch/ khu vực, ngày tháng năm sinh, giới tính, tư cách cư trú, thời hạn cư trú, thông tin về việc có cho phép đi làm không.

 

2. Khi cần thay đổi những thông tin trên thẻ lưu trú 

Thay đổi chỗ ở

Thay đổi chỗ ở bạn không thể cứ thế mà chuyển, không nói một lời nào. Bạn cần phải làm đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền của nơi ở cũ để được nhận giấy chứng nhận chuyển đi, trong vòng 14 ngày khi bạn chuyển đến nơi ở mới bạn phải nộp đơn xin chuyển đến cơ quan có thẩm quyền tại nơi bạn chuyển đến. Ngoài ra thẻ bảo hiểm bạn cũng cần trả lại và thay đổi. 

Khi cần thay đổi những thông tin trên thẻ lưu trú 

Những thay đổi khác 

Ngoài việc thay đổi chỗ ở những thay đổi khác bạn cần phải báo cáo đến Cục xuất nhập cảnh. Những thay đổi như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch,...được thực hiện ở Ban Thẻ cư trú, Cục quản lý nhập cảnh. Nếu bạn muốn gia hạn, kéo dài thêm thời gian lưu trú hay thay đổi tư cách lưu trú thì bạn sẽ được cấp thẻ mới. 

 

3. Khi bạn bị mất thẻ lưu trú 

Nếu bạn làm hỏng hoặc mất thẻ lưu trú, bạn hãy đến Cục xuất nhập cảnh để xin cấp lại thẻ mới trong thời gian sớm nhất có thể. 

 

4. Tái nhập cảnh 

Khi rời Nhật Bản mà không làm thủ tục tái nhập cảnh thì lúc quay lại Nhật bạn sẽ phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận xác nhận tư cách lưu trú 1 lần nữa để được cấp visa nhập cảnh. Nếu bạn rời khỏi Nhật trong thời gian dưới 1 năm thì khi quay lại Nhật bạn chỉ cần trình thẻ lưu trú và hộ chiếu là có thể tái nhập cảnh. Khi bạn rời khỏi Nhật Bản thời gian trên 1 năm, trước khi rời Nhật Bản bạn cần làm thủ tục xin tái nhập cảnh tại Cục quản lý nhập cảnh. 

Tái nhập cảnh

 

5. Hoàn trả lại thẻ cư trú 

Khi rời khỏi Nhật mà không quay lại 

Khi bạn rời khỏi Nhật và không có ý định quay trở lại Nhật hãy nhớ khi làm thủ tục ở sân bay nộp thẻ lưu trú, nhưng sẽ được trả lại thẻ sau khi thẻ bị đục lỗ và trở nên vô hiệu.

Khi trở về có ý định quay lại nhưng không quay lại nữa

Trong trường hợp này bạn hãy gửi lại thẻ cư trú theo đường bưu điện 

 

Trên đây là tất cả những lưu ý về thẻ cư trú cho công dân nước ngoài đang lưu trú tại Nhật mà các bạn cần biết. Hãy chú ý nhé, chúc các bạn thành công. 
Tin hữu ích

Xem thêm