Người lao động tại Nhật làm thế nào để được giảm thuế

28/08/2019

Như các bạn đã biết, người sinh sống và làm việc tại Nhật đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế thị dân. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể được giảm thuế nếu bạn có thể chứng minh được bạn có người phụ thuộc về kinh tế. Vậy làm thế nào để được miễn giảm thuế? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé. 

 

1. Thế nào là thủ tục điều chỉnh tiền thuế cuối năm? 

 

Thuế thu nhập và thuế thị dân là 2 loại thuế bạn không thể tránh nếu bạn làm việc tại Nhật. Vào mỗi cuối năm, người lao động sẽ phải tự khai thuế của mình hoặc công ty sẽ giúp đỡ bạn lo chuyện này. 

Thế nào là thủ tục điều chỉnh tiền thuế cuối năm?


Với thủ tục điều chỉnh tiền thuế cuối năm, nếu bạn muốn tăng khả năng thành công bạn cần xác nhận được số người phụ thuộc, các khoản được khấu trừ thuế phát sinh khác như tiền phí y tế, bảo hiểm nhân thọ,...

Đối với các bạn có con nhỏ, giảm thuế này còn giúp tiền học của con ở nhà trẻ công giảm 

 

2. Số tiền thuế bạn sẽ được giảm là bao nhiêu 

 

Số tiền nộp thuế của từng người sẽ khác nhau vì thu nhập từng người là khác nhau, điều này dẫn đến số tiền bạn được giảm thuế sẽ giao động, không có mức nào cụ thể.

Nhưng nếu bạn được giảm tiền thuế, chắc chắn rằng một năm bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều đó.

 

3. Phải đóng tiền thuế khi nào?

 

Nếu bạn đang đi làm tại các công ty thì thường các công ty sẽ làm thủ tục thay bạn, tuy theo đúng luật, các cá nhân sẽ phải tự mình kê khai thuế và nộp cho cơ quan thuế, và họ sẽ thu vào cuối năm sau khi đã quyết toán thu nhập trong năm.

Phải đóng tiền thuế khi nào?


Rất nhiều công ty hiện nay đã trừ từ lương hàng tháng của nhân viên giúp các bạn không bị sốc vì phải nộp một khoản khá lớn vào cuối năm. 

 

4. Cách đăng ký người phụ thuộc

 

Trước hết bạn cần tờ khai xin giảm trừ thuế bởi có người phụ thuộc kinh tế vào chính bạn hay còn gọi là giấy chứng nhận nuôi dưỡng 

Đối tượng phụ thuộc bạn có thể là bố mẹ, vợ/chồng, anh chị em ruột, anh chị em dâu, rể,... 

Nếu bạn đi làm và đón vợ sang ở cùng, vợ bạn có thu nhập dưới 103 man/năm, bạn cần điền vào phần A (màu tím) trong form.

Nếu bạn có gửi tiền về phụng dưỡng cho bố mẹ ở Việt Nam và thu nhập của bố mẹ bạn cũng dưới 103 man/ năm bạn cần điền thêm thông tin của bố mẹ bạn vào phần B (màu vàng) trong form.

Cách đăng ký người phụ thuộc


Nếu bạn hoặc người phụ thuộc là người khuyết tật hoặc góa vợ, góa chồng hoặc là sinh viên đi làm thêm hãy khoanh tròn vào vị trí tương ứng ở phần C (màu xanh lá cây). 

Nếu người phụ thuộc kinh tế của bạn dưới 16 tuổi, bạn hãy điền tên người phụ thuộc dưới 16 tuổi vào phần E (màu xanh da trời).

Hãy lưu ý, nếu bạn đăng ký bố mẹ phụ thuộc kinh tế vào mình, thì cần phải có thêm 2 giấy tờ chứng minh khác đó là: 

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc hộ khẩu thường trú (nếu cẩn thận thì nên có dịch và công chứng) chứng minh mối quan hệ của bạn và bố mẹ.

 • Giấy tờ chứng minh bạn có chuyển tiền về cho bố mẹ bạn do ngân hàng hoăc các cơ quan tài chính phát hành.

 

5. Chuyển tiền cho người phụ thuộc vào bạn 

 

Để được miễn giảm thuế dễ dàng bạn hãy chứng minh rằng mình có gửi tiền về cho gia đình, cho người phụ thuộc vào bạn. Bạn chỉ cần nói về nước đưa tiền tận tay bố mẹ cùng hộ chiếu chứng minh thời điểm về hợp lý là chắc chắn bạn  sẽ được chấp nhận. Tuy nhiên, hiện nay Nhật sẽ yêu cầu bắt buộc bạn phải có giấy tờ chứng minh chuyển tiền về cho gia đình.

 

6. Thủ tục giảm thuế 

 

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ dưới đây: 

 • Giấy gửi tiền 

 • Thủ tục xin giảm thuế thu nhập cá nhân tại Nhật

 • Bảng tổng kết lương cuối năm

Thủ tục giảm thuế 

7. Cách xin giảm thuế tại nhật 

 

Thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản chắc chắn sẽ phải nộp thuế. Do đó, để có thể giảm khoản thuế này thì người lao động cần chứng minh bạn đủ điều kiện để được giảm thuế. Một trong những cách mà thực tập sinh sử dụng đó là chứng minh có người phụ thuộc cần nuôi dưỡng tại Việt Nam như gửi tiền cho bố mẹ, gửi tiền về nuôi em ăn học, gửi tiền về chu cấp cho anh trai, chị gái…

Một số điểm chú ý khi bạn làm giấy chứng nhận người phụ thuộc:

 • Phải có hóa đơn ghi rõ tên người nhận đúng theo bản đăng ký người phụng dưỡng

 • Con nhỏ là đối tượng phụng dưỡng nhưng lại không phải là đối tượng hoàn thuế do không mở được tài khoản ngân hàng. Con trên 16 tuổi thì bắt đầu được tính giảm

 • Không quy định rõ số tiền phải gửi về là bao nhiêu nhưng bạn nên gửi 10 man/người mỗi năm.

 • Có chứng nhận mối quan hệ với người phụng dưỡng

 • Không quy định số người phụng dưỡng

 • Hình thức chuyển tiền là phải chuyển khoản qua ngân hàng hoặc qua thẻ SBT, thẻ DCOM


Trên đây là tất cả những thông tin mà các bạn đang rất quan tâm và muốn làm về thủ tục giảm thuế. Hi vọng bài viết đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn. Chúc các bạn thành công.


Tin hữu ích

Xem thêm