Nhân viên mới cần phải chú ý điều gì tại các công ty Nhật

17/10/2019

Khi trở thành nhân viên mới của một công ty tại Nhật thì điều quan trọng nhất là bạn phải lấy được những thiện cảm tốt từ sếp và các đồng nghiệp. Vậy nhân viên mới cần phải chú ý điều gì tại các công ty Nhật? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây.   

 

1. Những chú ý khi ở cty 

 

Những điều bạn cần nhớ tại công ty

  • Nhanh chóng làm quen với công việc: Các bạn là nhân viên mới nên chủ động học hỏi từ đồng nghiệp để có thể làm quen công việc và bắt kịp theo các đồng nghiệp. Bạn nên tự giác trong công việc, hiểu được vị trí và trách nhiệm của bản thân để làm tốt công việc, điều này còn giúp bạn có được sự đánh giá cao từ sếp. 

  • Tìm hiểu và biết các quy định của công ty: Mỗi công ty đều có những nét văn hóa riêng, những quy định riêng ngoài những quy định chung mà công ty nào cũng phải có. Bạn cần biết những quy định và nét văn hóa đó để không bị vi phạm gây ấn tượng xấu trong mắt các đồng nghiệp.  

  • Đảm bảo thời gian làm việc: Với các công ty Nhật , bạn cần đến trước giờ làm việc 10 phút và về muộn hơn 5 phút 

Những chú ý khi ở cty

Chú ý về thời gian

Người Nhật rất coi trọng thời gian, đặc biệt trong việc đi làm đúng giờ 

Khi đi làm trễ bạn cần phải xử lý như sau:

– Trễ giờ làm : liên lạc đến công ty trước giờ làm việc ít nhất 10 phút, sau đó hãy xin lỗi vì đến trễ

– Trễ hẹn với khách: nhanh chóng liên lạc với khách hàng và thảo luận về việc dời thời gian gặp hay thay đổi ngày gặp, và đừng quên xin lỗi nhé.

 

2. Chú ý thái độ tại nơi làm việc

 

Giữ tư thế đúng: Hãy chú ý giữ đúng tư thế khi đi lại, ngồi làm việc, không để gây mất thiện cảm, không nên làm việc với một tư thế mệt mỏi gây ảnh hưởng đến đồng nghiệp của bạn. 

Chú ý xung quanh: Khi bạn có chuyện cần nói với đồng nghiệp của mình hãy chú ý đến những người xung quanh. Nói đủ nghe nhưng không ồn ảnh hưởng đến công việc của những người khác gây mất tập trung nhé. 

Làm những việc vặt: Làm việc vặt không có nghĩa đó là những công việc vô nghĩa với bạn. Việc vặt sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với công việc và các đồng nghiệp của mình hơn.  

Chú ý thái độ tại nơi làm việc

Tôn trọng cấp trên và đồng nghiệp: Cho dù bạn có lớn tuổi hơn, bằng cấp có cao đến đâu, hay biết nhiều thế nào, nhưng khi là người mới ở một công ty mới, cấp trên và đồng nghiệp đều là những người có kinh nghiệm làm việc trong công ty lâu hơn bạn, hãy tôn trọng họ để mối quan hệ trong công việc được thuận lợi, vui vẻ. 

Ngăn nắp, gọn gàng: Không chỉ giữ bàn làm việc sạch sẽ ngăn nắp khi làm việc, hãy luôn đảm bảo bàn làm việc trông gọn gàng trước khi rời khỏi công ty. 

Thông báo tiến độ trước khi về: Để mọi người có thể nắm được tình hình công việc, phối hợp khi cần thiết, trước khi rời khỏi công ty bạn đừng quên ghi chú lại nhé.

Không tự ý ra ngoài mà không báo: Đang trong giờ làm việc, khi muốn ra ngoài hãy xin phép cấp trên trước nhé.  

 

3. Công tư phân minh 

 

Ở Việt Nam nhiều người có thói quen trang trí bàn làm việc tại công ty hay việc mang đồ của cty về nhà sử dụng, tuy nhiên ở Nhật thì khác. Thực tế, một số việc thường gặp được phân chia ra như sau:

– Có thể đi ăn uống cùng đồng nghiệp sau giờ làm, copy bản thông báo về lịch nghỉ lễ có ở công ty, …

– Không được phép làm những việc cá nhân trong giờ hành chính, sử dụng đồ, cơ sở vật chất của công ty cho mục đích cá nhân 

 

4. Chú ý bí mật công ty

 

Hãy biết giữ bí mật công việc nội bộ, thông tin cá nhân của các bên liên quan đến công ty. Tránh việc lộ thông tin cho người ngoài công ty, người ở bộ phận khác, tránh mang các tài liệu quan trọng ra ngoài. Khi bạn muốn chụp ảnh ở công ty, hãy chú ý xem xung quanh có tài liệu gì không, tránh việc vô tình chụp một số thông tin của dự án mới, thông tin về khách hàng, nhân viên,...


Những ứng xử đúng mực của bạn sẽ giúp các đồng nghiệp yêu quý bạn hơn. Chúc các bạn thành công!Tin hữu ích

Xem thêm