Những điều bạn cần lưu ý khi sống và làm việc tại Nhật Bản

09/12/2019

Nhật Bản là đất có nền văn hóa rất đa dạng và phong phú. Khi bạn sinh sống và làm việc tại nơi đây bạn sẽ được tiếp xúc và học hỏi rất nhiều những nét văn hóa tốt đẹp. Vậy những điều bạn cần lưu ý khi sống và làm việc tại Nhật là gì? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.

 

1. Luôn trả ơn

Ở Nhật cảm ơn là điều tối quan trọng, từ những lời cảm ơn mà các mối quan hệ của bạn trở lên tốt đẹp hơn. Việc bạn đền ơn người khác ở Nhật cũng rất đơn giản, ví dụ bạn chỉ cần mời người đó một lon nước mua ở máy bán hàng tự động là đủ. Hầu như mọi việc bạn làm giúp ai đó đều sẽ được đền đáp bằng một hành động tử tế sau đó mà không cần nhiều lời giải thích.

 

2. Nhớ cảm ơn vào lần gặp kế tiếp

Không chỉ là lời cảm ơn thông thường, người Nhật luôn ghi nhớ sẽ cảm ơn trong lần gặp kế tiếp. Đó không phải là sự khách sáo mà là sự tử tế, người giúp đỡ bạn sẽ rất vui khi bạn mở lời trước.

 

3. Phép lịch sự không chỉ là nói “làm ơn” hay “cảm ơn”

Phép lịch sự không chỉ trong cách nói “làm ơn” hay “cảm ơn” mà nó ăn sâu vào trong tiềm thức của người Nhật. Người Nhật khi giao tiếp phép lịch sự của họ thể hiện qua kính ngữ. Phép lịch sự ở Nhật đồng nghĩa với bớt tính toán về lợi ích cá nhân, vượt qua những giới hạn cá nhân vì người khác.

 

4. Ưu tiên người khác

Khi bạn ưu tiên một ai đó, người đó sẽ thấy được tầm quan trọng của họ với bạn. Người Nhật thường hay nhường cho người khác những lợi ích, những điều tốt nhất cho bạn bè, người thân,...

Ưu tiên người khác


Hơn nữa, nếu để ý bạn sẽ thấy trong mỗi gia đình truyền thống Nhật Bản đều có 1 chỗ ngồi trang trọng dành riêng cho khách – vị trí ngay phía trước Tokonoma – không gian nhỏ xây lõm vào tường dành cho trưng bày nghệ thuật. Ở Nhật có vô vàn cách để thắt chặt những mối quan hệ chỉ bằng những hành động nhỏ như mua một món quà nhỏ chẳng hạn.

 

5. Tôn trọng tài sản không phải của mình 

Ở Nhật, bạn không nên lấy những gì không phải của bạn. Nếu bạn thấy có đồ vật gì đó bị rơi trên đường, hãy mang nó đến điểm tập kết đồ thất lạc gần nhất để người bị mất có thể dễ dàng nhận lại được. 

 

6. Nhậu nhẹt không dẫn tới bạo lực

Bạn có thể dễ dàng thấy được rất nhiều người có công việc với thu nhập ổn định vẫn nhậu, thậm chí còn xỉn la liệt trên phố vào ban đêm, thỉnh thoảng cả ban ngày. Nhưng họ không bao giờ gây gổ. Những vụ xô xát nơi quán bar là rất hiếm và đa số dân Nhật khi nhậu xỉn đều vui cười phớ lớ, hoặc ngủ 1 mạch tới hôm sau tỉnh dậy và nhậu tiếp.

 

7. Hòa bình là lựa chọn tốt nhất

Trẻ em Nhật Bản luôn được giáo dục từ rất sớm bạo lực là hành vi sai trái và chiến tranh là không cần thiết. Sự hòa hiếu được ươm mầm thông qua giáo dục, qua những lễ tưởng niệm hằng năm 

Hòa bình là lựa chọn tốt nhất


8. Hiền lành luôn được ưa chuộng

Người Nhật rất lịch thiệp và hoà nhã. Dù phải đứng xếp hàng lâu cũng không hề than vãn, người đường cũng không có phóng nhanh vượt ẩu. Không ai lớn tiếng, không ai thở dài, không có những ánh mắt lấm lét hay cái nhìn khiêu khích. Người Nhật giỏi chịu đựng và dường như họ thực sự tận hưởng lối sống bình thản.

 

9. Học cách lắng nghe nhiều hơn

Người Nhật thường nhút nhát, khiêm tốn và nhẫn nhịn. Họ sẽ để người khác nói hết rồi mới lên tiếng. Họ rất biết cách lắng nghe người khác. Cho người khác cơ hội bộc lộ quan điểm trọn vẹn, không bị cắt ngang. Đó là lúc họ được cởi mở chia sẻ và chúng ta lắng nghe. Chúng ta sẽ không tranh cãi mà sẽ thảo luận, tự khắc chúng ta sẽ hạ thấp giọng và không ai lấn lướt ai trong cuộc hội thoại nữa.

 

10. Làm hết sức mình

Chúng ta đều nhanh chóng và rất dễ bỏ cuộc. Nhưng người Nhật thì không như thế, người ta trông đợi nhau cố gắng tới cùng, chỉ với một tia hy vọng thì họ sẽ cố gắng hết sức mình.

 

11. Lời hứa là điều quan trọng

Người Nhật nói sẽ làm gì thì chắc chắn họ sẽ làm. Nếu như bạn không không thể làm nữa khi trước đó bạn đã hứa thì hãy thông báo để người khác biết. 

 

12. Đúng giờ

Một trong những câu trả lời phổ biến nhất từ nhóm bạn đóng góp nội dung cho danh sách những bài học thay đổi cuộc đời rút ra tại Nhật là tầm quan trọng của việc đúng giờ. Nó không chỉ bày tỏ sự tôn trọng người bạn hẹn mà còn làm mọi thứ hoạt động chắc chắn hơn và hiệu quả hơn nữa.

Đúng giờ

 

Trên đây là tất cả những lưu ý khi bạn sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật. Hãy chú ý để không tự biến mình thành người xấu, không đáng tin nhé. 


Tin hữu ích

Xem thêm