Những điều bạn nên biết về thuế thị dân

14/10/2019

Khi làm việc và sinh sống tại Nhật chắc hẳn bạn đã biết đến thuế thị dân, nhưng có lẽ sẽ không có nhiều bạn hiểu rõ nó là gì dẫn đến việc không xin được visa. Vậy bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn thuế thị dân là gì? Thuế thị dân được thu như thế nào và nhiều thắc mắc xoay quanh loại thuế này. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 

1. Thuế thị dân là gì?

 

Thuế thị dân là khoản tiền mà các cá nhân sống tại địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương để góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi – xã hội của nơi mình cư trú. Đây là khoản thuế mà mọi người có thu nhập trong một năm vượt trên mức 1 triệu yên/năm đều phải nộp, bất kể đó là ai. 

Thuế thị dân là gì?

Khác với Thuế thu nhập thuế thị dân được tính dựa trên thu nhập của chính năm đó, thuế thị dân được tính dựa trên thu nhập của năm trước đó. 

 

2. Thuế thị dân được thu như thế nào?

 

Nếu bạn là nhân viên tại các công ty, khoản thuế này thường sẽ được trừ trực tiếp một ít một vào tiền lương hàng tháng.

Thuế thị dân được thu như thế nào?

Nếu bạn là sinh viên hoặc người đã nghỉ việc ở công ty cũ và chuyển sang công ty mới ở địa phương khác, thì khoản thuế này sẽ được cơ quan thuế tính tổng theo năm và gửi giấy báo thuế về cho bạn vào tháng 6 năm sau, có ghi rõ số tiền bạn phải nộp và hạn phải nộp. Thường số tiền này sẽ lên tới vài chục nghìn yên cho đến cả triệu yên.

 

3. Không đóng thuế thị dân, nguyên nhân không xin được visa?

 

Nếu quá hạn mà bạn chưa nộp thuế thì bạn sẽ bị gửi một tờ giấy nhắc nhở về, gọi là giấy nhắc đóng thuế.

Không đóng thuế thị dân, nguyên nhân không xin được visa?

Nếu sau vài lần cơ quan thuế gửi giấy nhắc đóng thuế mà bạn vẫn không nộp, họ sẽ gửi giấy cảnh cáo. Khi đó, ngoài số tiền thuế bạn phải nộp, bạn sẽ phải nộp thêm một khoản tiền gọi là tiền chậm nộp thuế, và bạn càng để lâu thì số tiền này sẽ càng lớn dần.

Khi có giấy cảnh cáo mà bạn vẫn tiếp tục cố tình không nộp thuế thì bạn sẽ bị điều tra tài sản của bạn và trưng thu thuế từ phần tài sản đó. Đối với hầu hết các bạn du học sinh, thì cơ quan thuế sẽ cưỡng chế tự động trừ từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Hãy nhớ nộp thuế đúng hạn để không bị ảnh hưởng đến những quyền lợi của mình nhé.


Tin hữu ích

Xem thêm