Những điều bạn phải biết khi làm việc tại các công ty Nhật

13/08/2019

Những ai đã và đang làm việc tại các công ty Nhật đều cảm nhận được môi trường làm việc rất khác so với Việt Nam. Khi làm việc tại đây, nếu bạn không để ý đến những nguyên tắc cơ bản bạn sẽ vô tình tạo những ấn tượng không tốt với cấp trên và các đồng nghiệp. Vậy khi làm tại các công ty Nhật bạn cần phải lưu ý những điều gì? 

 

1. Đúng giờ 

 

Đây là điều không cần ai nhắc nhở bạn cũng cần biết phải tuân thủ. Người Nhật rất coi trọng việc tuân thủ giờ giấc, họ coi trọng từng giây, từng phút, đi làm trễ giờ là điều không thể chấp nhận được. 

Luôn đúng giờ 

 

Nếu đã lỡ bị muộn, bạn nên báo cho cấp trên biết và giờ dự định bạn sẽ đến. Tuy nhiên, không phải lần nào đến muộn bạn cũng tìm lý do để báo cáo nhé. Nếu lấy lý do nhiều quá chắc chắn rằng cấp trên sẽ rất khó chịu về bạn. 

Bạn hãy sắp xếp công việc để luôn đến sớm từ 10 đến 15 phút để sẵn sàng trước khi vào làm việc. Tất nhiên ở Nhật cũng có những trường hợp không lường trước được như thiên tai hay nhảy tàu tuy nhiên không phải là thường xuyên xảy ra. 

Luôn phải báo cáo thời gian hoàn thành công việc và cố gắng hoàn thành công việc đúng deadline. 

 

2. Trung thực 

 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những quán bán đồ không người bán tại Nhật, người mua sản phẩm nào đó sẽ tự động trả tiền đúng với giá trị món đồ bạn mua. Dường như, trung thực đã ăn sâu vào tiềm thức của người Nhật.

Trung thực là rất cần thiết 

Ở một đất nước có nền văn hóa như thế, khi làm việc trong các công ty trung thực là điều không thể thiếu. Trung thực không những giúp bạn ghi điểm tốt trong mắt sếp và các đồng nghiệp mà còn được tin tưởng giao những công việc quan trọng, dễ dàng thăng tiến trong công việc hơn. 

 

3. Tôn trọng khách hàng và đối tác 

 

Tôn trọng khách hàng và đối tác trước hết thể hiện ở cách ăn mặc của bạn. Khi gặp khách hàng hay đối tác hãy luôn nhớ phải ăn mặc một cách lịch sự, chỉnh tề, tóc tai gọn gàng chứ không nên ăn mặc quá lòe loẹt, diêm dúa 

Tôn trọng khách hàng và đối tác

Một điều bạn cần nhớ nữa là hãy chú ý cử chỉ, điệu cười của bạn. Bạn không nên có những cử chỉ thân mật quá mức, không nên cười quá to vì người Nhật họ cho rằng phụ nữ cười thành tiếng, hở răng là vô duyên, không tôn trọng người khác. 

 

4. Biết tiết kiệm 

 

Tiết kiệm là đức tính nổi tiếng của người Nhật, họ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức làm việc của mình. Bởi vậy người Nhật luôn tìm cách giải quyết các công việc nhanh và hiệu quả nhất, và tất nhiên là nhân viên của một công ty Nhật bạn cần phải học tập và làm theo đức tính tiết kiệm này. 

Tuy nhiên, nếu các bạn hiểu người Nhật quá tính toán và sống khổ sở vì tiết kiệm thì bạn nhầm rồi nhé. Họ biết tiết kiệm lúc cần thiết, bởi họ biết tiết kiệm quá cũng không tốt nhé. Vì thế, tiết kiệm đúng lúc, đúng chỗ là quan trọng nhất.

 

5. Mức lương 

 

Ở các công ty Nhật, điều tối kỵ là bạn mặc cả về mức lương. Người Nhật sẽ trả bạn mức lương xứng đáng với công sức bạn bỏ ra chứ không cần bạn phải mặc cả hay đòi tăng lương. Bạn cố gắng, nỗ lực để đạt kết quả tốt trong công việc tự động bạn sẽ được tăng lương. 

Không nên mặc cả về lương 

 

Hơn nữa, Nhật ưu tiên về thâm niên nên càng làm việc lâu tại công ty bạn càng có mức lương cao hơn. Người Nhật cũng rất sòng phẳng về chuyện tiền bạc nên về vấn đề tiền lương bạn hoàn toàn có thể yên tâm. 

 

6. Về trang phục

 

Hãy luôn chú ý đến cách ăn mặc của bạn. Bạn hãy chọn cho mình những bộ đồ  gọn gàng, lịch sự ở nơi làm việc. Ngày nay thì các công ty Nhật cũng dần nới lỏng quy định về trang phục và có thể mặc quần áo tạo cảm giác thoải mái khi đi làm. Tuy nhiên, tùy vào tính chất công việc mà cũng có công ty cho phép ăn mặc thoải mái. Nói chung bạn vẫn nên lưu ý qua một số điểm như sau:

  • Không có quy định nào cấm mặc một màu nhất định nào đó tuy nhiên cố gắng chọn những trang phục có màu nhã nhặn, lịch sự, không nên chọn trang phục lòe loẹt hoặc quá nổi bật, khác người.

  • Tùy vào tính chất công việc của từng công ty mà có một Style trang phục khác nhau nên tốt nhất những ngày đầu tiên bạn cứ nên mặc những bộ đồ lịch sự , sau đó để ý trang phục của các đồng nghiệp xung quanh để điều chỉnh theo cho phù hợp. 

 

Trên đây là một số những lưu ý về công ty Nhật mà bạn cần biết. Hi vọng bạn có thể hiểu hơn về văn hóa và môi trường làm việc trong các công ty. Bạn hãy chú ý để có ấn tượng tốt trong mắt sếp và đồng nghiệp nhé. 


Tin hữu ích

Xem thêm