Những lưu ý để tránh bị lừa khi đi xin việc

20/01/2020

Những năm gần đây, nhu cầu muốn tìm việc làm thêm đang tăng cao. Bởi vậy các dịch vụ giới thiệu việc làm cũng mở ra vô cùng nhiều. Tuy nhiên không phải trung tâm giới thiệu việc làm nào cũng uy tín, có rất nhiều trung tâm là lừa đảo, không uy tín. Vậy lưu ý gì để tránh bị lừ khi đi xin việc. Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé. 

 

1. Yêu cầu giữ bằng đại học bản gốc 

Hãy nhớ, khi đi xin việc không có công ty nào yêu cầu ứng viên phải nộp lại bằng đại học bản gốc. Họ chỉ xem những thông tin bạn viết trong hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp để kiểm tra năng lực, trình độ. Nếu cần thì họ chỉ cần xem bản photo. Kể cả việc bạn lên cục xuất nhập cảnh làm thủ tục đổi visa thì họ cũng không hề yêu cầu bằng gốc. 

Yêu cầu giữ bằng đại học bản gốc

Nếu công ty nào yêu cầu bạn nộp bằng gốc thì hãy đề phòng nhé. Đó là những công ty có dấu hiệu bất thường, không minh bạch, họ giữ bằng để ràng buộc bạn, khi đó bạn không thể tự ý hủy giao kèo nếu có bất thường xảy ra. 

 

2. Nộp phí quá cao

Hầu hết các công ty, trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín, chính thống đều không lấy phí của người đến xin việc mà họ chỉ lấy phí của bên doanh nghiệp cần tuyển người. 

Nộp phí quá cao

Nếu như bạn thấy công ty nào yêu cầu bạn phải đưa họ những 300 - 350 nghìn yên để làm phí giới thiệu việc làm thì bạn nên cẩn thận. Phần lớn các công ty thu phí đều là những dịch vụ hoạt động chui, họ đánh vào tâm lý cần có việc để ở lại Nhật của các bạn du học sinh để lừa đảo lấy lời. Hơn nữa những công việc mà bạn có được từ những công ty xấu này thường là những công việc không hề tốt, sẽ có mức lương, chế độ không như bạn mong đợi hoặc đó chỉ là công ty ảo lấy danh nghĩa và dùng thủ đoạn để xin visa cho bạn còn thật sự thì không có công việc nào cả và bạn sẽ không có thu nhập dù đã xin được visa. 

 

3. Làm việc luôn mà không cần phỏng vấn 

Có rất nhiều những công ty, những trung tâm giới thiệu việc làm nói với bạn có công việc không cần phỏng vấn mà vẫn có thể trở thành nhân viên. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, một công việc tốt thì không bao giờ họ tuyển người một cách dễ dàng thế. Ít nhất họ sẽ xét hồ sơ và có thêm một hoặc nhiều vòng phỏng vấn để biết trình độ và tính cách của bạn thế nào?

Chưa kể những công việc không đòi hỏi chuyên môn, chỉ đơn thuần lao động tay chân ở các xưởng thường sẽ không được chấp nhận visa (visa dành cho các bạn đi theo dạng tu nghiệp sinh đi từ Việt Nam thì khác), nên kể cả bạn có bằng Đại học/Cao đẳng và tiếng Nhật tốt đi chăng nữa khả năng xin visa cũng rất thấp.

Làm việc luôn mà không cần phỏng vấn 

Bạn đừng quên rằng xin việc ở Nhật rất khó, nhưng nếu bạn đủ thông tin, nỗ lực thì bạn sẽ không sợ gì cả, đừng tin vào những trung tâm, công ty môi giới việc làm lừa đảo. Những công việc mà bạn có được quá dễ dàng thường là những công việc không hề tốt và bạn sẽ không thể chịu được quá lâu. 

 

Trên đây là tất cả những lưu ý để bạn có thể tránh bị lừa khi xin việc, mong là sẽ phần nào giúp ích cho các bạn. Bạn hãy cố gắng hết mình nhé, chúc các bạn thành công! 


Tin hữu ích

Xem thêm