Quy tắc khi khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản

27/11/2019

Phỏng vấn có lẽ là vọng quan trọng nhất khi bạn đi xin việc, nó quyết định rất lớn đến việc bạn có được nhận vào làm hay không. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được những quy tắc khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản. 

 

1. Những lưu ý khi sử dụng từ ngữ khi phỏng vấn 

 

Khi mở cửa vào bạn nên chào hỏi

Trước khi vào bạn nên gõ cửa, khi vào bạn nên chào theo quy tắc sau 今日は![Tên bạn]と申します.どうぞよろしくお願いします (Konnichiwa! [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu.) có nghĩa là Chào các anh chị! Tôi là .... Xin nhờ mọi người giúp đỡ.

Khi chào hỏi bạn nên cúi đầu lịch sự theo đúng kiểu của người Nhật, điều này thể hiện bạn biết tôn trọng người phỏng vấn cũng như sự khiêm nhường của bản thân. Đây là những chi tiết bạn có thể ghi điểm trong mắt người phỏng vấn.

Nếu bạn muốn lịch sự hơn thì bạn nên chào 願いいたします “onegai itashimasu”

Những lưu ý khi sử dụng từ ngữ khi phỏng vấn 


Khi ra về 

Khi bạn ra về hãy chào 失礼します (shitsurei shimasu): Tôi xin phép (ra về) hoặc lịch sự hơn thì 失礼いたします. (Shitsurei itashimasu.)

 

Sử dụng cách nói lịch sự, kính ngữ 

Khi phỏng vấn người phỏng vấn sẽ luôn nói một cách rất lịch sự vì thế bạn cũng nên học các từ ngữ lịch sự, kính ngữ để trả lời các câu hỏi của người phỏng vấn 

Khi bạn không hiểu câu hỏi bạn nên hỏi lại chứ không nên trả lời bừa 

Những lưu ý khác:

  • Khi đi phỏng vấn phải đến đúng giờ, trong trường hợp đến trễ hay không đến được thì phải gọi điện thoại xin lỗi và hẹn lại với nhà tuyển dụng.

  • Mang theo sổ tay ghi chú.

  • Nên thành thật trả lời các câu hỏi

 

2. Những lưu ý trong buổi phỏng vấn 

 

Hãy nói chuyện

Khi phỏng vấn bạn hãy nghĩ đây như là một cuộc trò chuyện. Người Nhật luôn sẽ hỏi “Bạn có câu hỏi gì không?” thì bạn cũng đừng ngại ngần. Qua câu hỏi này người phỏng vấn có thể đánh giá được bạn có biết thể hiện bản thân không. Hãy tự tin nói “Có” để cuộc phỏng vấn trở nên vui vẻ và bạn sẽ có những thông tin bạn cần. 

 

Luôn thành thật

Thành thật là tiêu chí cao trong công việc. Người Nhật rất ghét nói dối vì vậy khi phỏng vấn hãy nhớ phải luôn thành thật. 

Những lưu ý trong buổi phỏng vấn 


Tạo ấn tượng

Hãy nhớ bạn không phải là người duy nhất đi phỏng vấn. Vì vậy nếu bạn tạo ra được ấn tượng tốt thì dĩ nhiên bạn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý hơn và đó là lợi thế của bạn. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ chọn một ứng viên họ có ấn tượng tốt chứ không có lý do gì để chọn ứng viên nhạt nhòa giống nhau. 

 

Luôn nhớ lời cảm ơn khi buổi phỏng vấn kết thúc

Lời cảm ơn luôn là một câu kết rất đẹp cho buổi phỏng vấn. Vì vậy đừng ngại ngần mà hãy nói ra lời cảm ơn với những người phỏng vấn bạn nhé 

 

Trên đây là những lưu ý khi bạn tham gia một buổi phỏng vấn với người Nhật. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!


Tin hữu ích

Xem thêm