Suica là gì? Muốn sử dụng Suica cần phải làm gì?

19/09/2019

Tàu điện có lẽ là phương tiện phổ biến nhất tại Nhật Bản. Các bạn hay đi tàu điện chắc hẳn cũng biết đến thẻ Suica. Dùng thẻ Suica sẽ giúp các bạn thanh toán dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn. Vậy muốn sử dụng được thẻ suica bạn cần phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé

 

 1. Thẻ Suica là gì?

 

Suica là một thẻ IC (thẻ thanh toán) của Japan East JR giúp bạn có thể thanh toán và mua vé tàu dễ dàng mà không cần đứng xếp hàng. Để sử dụng thẻ Suica các bạn nhớ là cần phải nạp tiền vào tài khoản trước, không những thẻ Suica thanh toán được vé tàu điện mà nó còn thanh toán được vé xe bus hay có thể thanh toán được ở một số nhà hàng, và nhiều dịch vụ khác. 

 

Thẻ Suica là gì?


Các loại thẻ Suica tại Nhật Bản

Suica Teikiken: Đây chính là loại thẻ mà được các bạn du học sinh lựa chọn rất nhiều. Sử dụng loại thẻ này sẽ giúp bạn được giảm một phần tiền (50% hoặc 70% tùy trường hợp).

Để đăng ký loại thẻ này các bạn cần xin giấy xác nhận của trường, rất giống với việc các bạn xin giấy để làm vé tháng xe buýt. 

My Suica: loại thẻ Suica này có thông tin của bạn. Nếu bạn làm mất thẻ JR sẽ căn cứ vào thông tin đăng ký của bạn để tiến hành cấp lại thẻ mới cho bạn.

Suica bình thường: Thẻ này rất giống thẻ My Suica, nhưng nếu như bạn mất sẽ không được cấp lại và thẻ này không dùng cho trẻ em.

 

2. Mua thẻ Suica mất bao nhiêu tiền?

 

Chi phí làm thẻ Suica thường mất 2000 yên  trong đó 500 yên là tiền phát hành thẻ và 1500 yên sẽ được chuyển vào thẻ để sử dụng

Lưu ý khi nạp tiền thẻ suica:

Nếu bạn nạp thẻ tại  máy bán vé tự động tại ga trước khi vào cổng soát vé thì bạn có thể nạp tiền từ mức 500 yên. Tuy nhiên nếu nếu nạp tiền tại các máy nạp tiền gần cổng ra ,ở phía trong cổng soát vé trong ga, hay nạp tiền tại các cửa hàng tiện lợi thì chỉ có thể nạp theo đơn vị 1000 yên trở lên.

 

3. Hướng dẫn mua thẻ Suica ở Nhật Bản


Để mua được thẻ Suica thì khá dễ dàng, bạn có thể mua ở các ga tàu điện bằng cách điền vào form yêu cầu mua Suica rồi chuyển cho nhân viên kiểm soát ở ga đó để đóng tiền mua, hoặc là mua bằng máy bán vé tự động.

Để mua thẻ ở máy bán vé tự động đầu tiên đến cây bạn bấm chọn suica, sau đó bấm chọn mysuica, sau đó hãy nhập họ tên của mình vào (hãy lưu ý các bạn nhập tên theo tiếng Nhật thẻ sẽ tự động chuyển sang Katakana), nhập xong hãy ấn vào ô màu xanh. 

 

Hướng dẫn mua thẻ Suica ở Nhật Bản


Bước tiếp theo là nhập giới tính, sau đó nhập năm sinh theo thứ tự năm, tháng, ngày. Sau đó hãy xem lại thông tin của mình, nếu đúng bạn hãy xác nhận bằng cách chọn ô màu xanh. 

Tiếp đến, bạn hãy chọn số tiền cần nạp vào thẻ, hãy nhớ trừ lại 500 yên phí thẻ, số còn lại sẽ dùng để quẹt thẻ, bạn hãy để tiền vào khe, máy sẽ nhận tiền và sẽ xuất thẻ cho bạn ở khe bên cạnh

Như vậy là hoàn thành đăng ký làm thẻ để nạp tiền vào thẻ bạn sẽ bạn đưa thẻ vào khe thẻ. Chọn số tiền cần nạp trên màn hình. Sau đó đưa tiền vào khe để tiền. Nếu còn tiền thừa, máy sẽ trả lại ở khe nhận tiền phía dưới, và trả thẻ lại cho bạn. 


4. Sử dụng thẻ Suica khi đi tàu tại Nhật Bản như thế nào 


Sử dụng thẻ Suica rất dễ, khi đi tàu bạn chỉ cần chạm thẻ và bảng điện tử trên cửa soát vé hay tại quầy thanh toán khi bạn đi mua đồ tại các cửa hàng. 

Sử dụng thẻ Suica khi đi tàu tại Nhật Bản như thế nào 

 

Trên đây là một số hướng dẫn làm và sử dụng thẻ Suica dành cho các bạn nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật. Hi vọng bài viết ẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại thẻ này. Chúc các bạn thành công. 


Tin hữu ích

Xem thêm