Thủ tục, giấy tờ cần làm khi sang Nhật

30/10/2019

Quá trình chuẩn bị sang Nhật không hề đơn giản. Khi mới đặt chân lên một đất nước hoàn toàn mới, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ và hoang mang. Bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần để làm quen với cuộc sống mới. Để không quá lo lắng hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây để các bạn có thể nắm rõ hơn những thủ tục giấy tờ bạn cần phải làm khi đến Nhật 

 

1. Làm thẻ cư trú

 

Đây là loại thẻ rất cần thiết, nó giống như chứng minh nhân dân mà chúng ta đang sử dụng. Trên thẻ cư trú có ghi rất rõ những thông tin của bạn và ngày tháng bạn lưu trú tại Nhật. Ở mặt sau của thẻ còn có chỗ đóng dấu nếu bạn muốn đi làm thêm. Khi làm thủ tục các bạn hãy nhớ phần này nhé, nếu không có dấu ở sau các bạn sẽ không được nhận vào để làm thêm. 

Làm thẻ cư trú

Thẻ lưu trú bạn sẽ được làm tại sân bay dựa vào giấy lưu trú. Trong suốt thời gian bạn sống ở Nhật bạn hãy giữ thẻ này một cách cẩn thận tránh làm mất bởi nếu mất bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn đó. 

 

2. Làm con dấu

 

Ở Nhật người ta sử dụng con dấu thay vì ký tên. Có những thủ tục bạn bắt buộc phải đóng dấu, đã có rất nhiều bạn đã gặp rắc rối khi không có con dấu rồi nhé. 

 

3. Thẻ ngân hàng

 

Thẻ ngân hàng rất cần thiết nhé. Bởi thẻ ngân hàng bạn dùng để nhận lương và gửi tiền quê cho người thân. 

Thẻ ngân hàng


Tại Nhật các bạn có thể tham khảo một số ngân hàng uy tín như: SBI Sumishin Net, Resona, Yuucho… Thông tin hướng dẫn làm thẻ chi tiết các bạn có thể tìm hiểu qua internet,...

 

4. Bảo hiểm 

 

Bảo hiểm sẽ chi trả một phần chi phí khi bạn khám chữa bệnh tại bệnh viện. Khi sang Nhật bạn nên làm bảo hiểm sức khỏe quốc dân. Tại Nhật, luật quy định tất cả các bạn có thời gian lưu trú trên 1 năm đều đủ điều kiện làm loại bảo hiểm này, đặc biệt các bạn du học sinh thì bắt buộc phải làm. Địa điểm đăng ký bảo hiểm là ở tòa nghị chính .

Bảo hiểm 

 

5. Đăng ký hợp đồng điện thoại 

 

Không giống như Việt Nam, ở Nhật nếu bạn muốn sử dụng điện thoại bạn bắt buộc phải đăng ký. Có 3 nhà mạng lớn là Au, Docomo và Softbank. Cước điện thoại của bạn sẽ là cước trả sau.

Đăng ký hợp đồng điện thoại 

Hợp đồng của bạn kéo dài trong 2 năm, nếu hết 2 năm mà bạn không thông báo cắt thì hợp đồng sẽ tự động gia hạn thêm 2 năm tiếp theo. 

 

6. Đăng ký internet

 

Có lẽ với các bạn trẻ internet là vô cùng quan trọng. Ở Nhật, để sử dụng internet bạn sẽ có 2 hình thức đó là lắp đặt mạng dây internet hoặc pocket wifi của một công ty mạng điện thoại để sử dụng mạng wifi thông qua sim 4G.

Các bạn nên đến hẳn cửa hàng để đăng ký mạng thay vì đăng ký online vì khi đến cửa hàng bạn sẽ được đọc kỹ hơn về quyền lợi của mình.

 

Trên đây là tất cả những giấy tờ cần thiết mà các bạn cần làm. Hãy tìm hiểu và làm đầy đủ nhé. Chúc các bạn thành công. 


Tin hữu ích

Xem thêm