Thủ tục trước khi rời Nhật về nước người lao động cần biết

30/10/2019

Khi sang Nhật hoang mang bỡ ngỡ nhưng khi chuẩn bị về nước chắc hẳn các bạn cũng hoang mang không kém. Không ít bạn không biết được mình sẽ phải làm gì, chuẩn bị những thủ tục giấy tờ gì trước khi về nước. Vậy hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây để hiển hơn nhé.

 

1. Những thủ tục cần thiết liên quan đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày tại Nhật

 

Hủy hợp đồng thuê nhà khi về nước

Hãy nhớ báo trước cho chủ nhà hay bất động sản ngày bạn sẽ về nước chuyển ra không ở nữa. Bạn cần thông báo từ 1 đến 2 tháng và hãy nhớ xem và xác nhận lại hợp đồng thật kỹ bởi có thể theo hợp đồng bạn sẽ vẫn phải nộp tiền nhà 1 tháng kể cả khi bạn không ở hết. 

 

Đăng ký thu hồi rác 

Đối với các loại thiết bị như ti vi, tủ lạnh,...sẽ không thuộc các loại rác cỡ lớn mà nó được thu hồi để tái chế lại. Các loại rác cỡ lớn như chăn ga, bàn ghế,...hãy đăng ký thu gom những thứ bạn muốn vứt đi qua điện thoại hoặc internet và xác nhận loại rác với trung tâm xử lý. Sau khi đăng kí xong, bạn cần cần phải dán con dấu dán thu nhận rác mua tại Conbini hoặc bưu điện,...

Những thủ tục cần thiết liên quan đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày tại Nhật


Hãy hủy những vật không cần thiết như quần áo, sách vở,...

Đối với những vật dụng không cần thiết thì bạn cũng có thể bán cho các cửa hàng thu mua đồ cũ. Các bạn có thể sử dụng dịch vụ thu mua tận nhà, có nghĩa sẽ có người đến tận nhà bạn để lấy khi bạn sử dụng dịch vụ này. Có lẽ đây là dịch vụ vô cùng hữu ích đối với những bạn có nhiều hành lý không tiện di chuyển ở Nhật. Một số dịch vụ thu mua tại nhà như: Kaumaenik, Vaboo Baboo, Fukuro,... các bạn có thể tham khảo. 

 

Ngừng sử dụng điện, gas khi về nước

Bạn có thể hủy dịch vụ sử dụng qua internet hoặc gọi điện trực tiếp một cách dễ dàng. Hãy lưu ý khi hủy bạn cần có mã số khách hàng. Hơn nữa, để giải quyết lệ phí vào ngày hôm đó, bạn cần có sự chứng kiến của người quản lý của bạn là cần thiết.

 

Ngừng sử dụng điện thoại và internet

Có rất nhiều bạn khi sang Nhật có đăng ký sử dụng điện thoại và internet. Trước khi về nước bạn hãy nhớ phải hủy hợp đồng và trả phí sử dụng. Nếu bạn không trả phí thì tương lai nếu bạn muốn sang Nhật thì việc nợ phí sẽ gây rắc rối cho bạn rất nhiều. 

 

Ngừng sử dụng tài khoản ngân hàng

Hãy ngừng sử dụng tài khoản ngân hàng ngay cả khi không còn tiền trong tài khoản. Trước khi về nước hãy đến ngân hàng làm các thủ tục cần thiết để hủy. Đến ngân hàng bạn nhớ mang theo: sổ tài khoản, thẻ rút tiền, thẻ tư cách lưu trú, con dấu. Nếu bạn không hủy nó và để lại nó trong nhiều năm, khoản tiền gửi sẽ trở thành một khoản tiền gửi không hoạt động và nó có thể trở nên không sử dụng được. 


2. Thủ tục cần thiết về thuế cư trú, tiền lương hưu khi rời khỏi Nhật

 

Thông báo chuyển nơi cư trú

Trước khi về nước và không có ý định quay lại Nhật bạn hãy mang theo thẻ cư trú, hộ chiếu, giấy tờ chứng minh, giấy chứng minh về nước đến Ủy ban quận, thành phố và tiến hành làm thủ tục. Nếu bạn không làm các thủ tục thông báo chuyển đổi thì có khả năng cao thuế dân cư, lương hưu, phí bảo hiểm y tế quốc gia sẽ được tính ngay cả sau khi bạn trở về nhà, hoặc không thể nhận được một khoản tiền trợ cấp rút tiền. 

 

Thuế cư trú                

Trước khi về nước hãy tham khảo ý kiến của văn phòng thành phố và thanh toán tất cả các khoản tiền phải nộp. Nếu bạn không nộp mà cứ thế về nước bạn sẽ bị coi là phạm pháp.  

Thủ tục cần thiết về thuế cư trú, tiền lương hưu khi rời khỏi Nhật


Làm thủ tục ngừng thẻ bảo hiểm quốc dân

Nếu bạn tham gia bảo hiểm quốc dân hãy đến Ủy ban nơi bạn sinh sống thực hiện thủ tục ngừng tham gia bảo hiểm và trả lại giấy chứng nhận bảo hiểm. Khi đến ủy ban nếu có phí bảo hiểm chưa thanh toán, bạn cần thanh toán luôn khoản tiền đó 

 

Trả lại thẻ My number 

Bạn cần hoàn trả lại my number trước khi về nước nếu bạn không có kế hoạch quay lại Nhật Bản. Nếu có khả năng quay trở lại Nhật Bản trong tương lai, trên tâm thẻ của bạn sẽ có dòng chữ “khôi phục”  

 

Giấy tờ liên quan đến hoạt động lưu trú

Những người có visa dài hạn khi về nước, cần sử dụng hệ thống của cục quản lý xuất nhập cảnh và tiến hàng giấy tờ liên quan tới các hoạt động tại Cục xuất nhập cảnh.

 

Thủ tục rút tiền Nenkin

Người nước ngoài không mang quốc tịch Nhật tham gia đóng lương hưu thì sau khi về nước trong vòng 2 năm có thể tiến hành thủ tục rút lương hưu. Khi tiến hành thủ tục này, bạn sẽ nhận lại được một khoản tiền đã đóng tại Nhật. Để nhận được tiền hoàn trả, bạn cần chỉ định tài khoản ngân hàng dưới tên của hiệu trưởng và quản lý thuế sống ở Nhật Bản.

 

Trả lại thẻ tư cách lưu trú

Khi về nước mà không có ý định quay lại Nhật, khi kiểm tra thủ tục xuất cảnh, hãy hoàn trả lại thẻ tư cách lưu trú tại sân bay.


Trên đây là các thủ tục, giấy tờ bạn cần hoàn tất trước khi rời Nhật Bản về nước. Để không có bất kỳ những rắc rối nào xảy ra trong tương lai hãy hoàn thành đủ và đúng thủ tục trước khi về nước nhé. Chúc các bạn thành công. 


Tin hữu ích

Xem thêm