Thuế thị dân nộp thế nào sau khi chuyển nơi ở

17/10/2019

Có rất nhiều bạn chuyển nơi ở nhưng hoang mang không biết nộp thuế thị dân sẽ như thế nào? Có nộp 2 nơi cùng lúc hay không? Nếu không làm thủ tục chuyển địa chỉ có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây để có câu trả lời rõ hơn nhé. 

 

1. Thuế thị dân là gì?

 

Thuế thị dân là khoản tiền mà các cá nhân sống tại địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương để góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi – xã hội của nơi mình cư trú. Đây là khoản thuế mà mọi người có thu nhập trong một năm vượt trên mức 1 triệu yên/năm đều phải nộp, bất kể đó là ai. 

Thuế thị dân là gì?

Khác với Thuế thu nhập thuế thị dân được tính dựa trên thu nhập của chính năm đó, thuế thị dân được tính dựa trên thu nhập của năm trước đó. 

 

2. Thuế thị dân nộp thế nào sau khi chuyển nơi ở?

 

Thuế thị dân được tính dựa theo thu nhập trong vòng 1 năm, tính từ ngày 1/1 đến ngày 31/12, vì vậy, bạn sẽ vẫn phải nộp thuế thị dân cho địa phương mà bạn đăng ký cư trú tại thời điểm ngày 1/1 của năm đó. Nếu bạn chuyển nơi ở mới sau ngày 1/1 thì thuế thị dân của năm đó vẫn được tính cho địa phương cũ. Từ những năm tiếp theo bạn mới phải nộp thuế thị dân cho địa phương bạn mới chuyển đến. 

Thuế thị dân nộp thế nào sau khi chuyển nơi ở?

Bạn sẽ không nhận được tờ yêu cầu đóng thuế cho 1 năm từ 2 địa phương, bởi chỉ có địa phương nơi bạn đăng ký cư trú mới thu thuế của bạn. Nếu bạn chuyển nơi ở nhưng chưa làm thủ tục chuyển thì địa phương cũ của bạn sẽ gửi giấy yêu cầu nộp thuế thị dân cho bạn. Số tiền thuế này có thể khác so với thuế thị dân ở nơi ở mới. Do đó sau khi chuyển nhà, để đóng số tiền thuế hợp lý thì bạn nên nhanh chóng hoàn tất thủ tục chuyển địa chỉ sang địa chỉ mới càng sớm càng tốt nhé.


Bạn đừng nên trốn thuế vì hậu quả sẽ rất khó lường, thậm chí nộp chậm thuế bạn sẽ bị mất thêm tiền. Để tránh hậu quả bạn nên đóng thuế đầy đủ và đúng hẹn nhé. Khi chuyển nơi ở cũng đừng quên nhanh chóng làm thủ tục chuyển địa chỉ để nộp thuế phù hợp. 


Tin hữu ích

Xem thêm