Tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia chương trình kỹ năng đặc định

23/10/2019

Đối với các bạn muốn đi Nhật thì vấn đề về sức khỏe là rất quan trọng và diện kỹ năng đặc định cũng không ngoại lệ. Để được xét visa kỹ năng đặc định ngoài phải đảm bảo đủ điều kiện về tiếng và kỹ năng chuyên môn bạn còn cần phải đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe. Vậy tiêu chuẩn về sức khỏe diện visa kỹ năng đặc định là gì? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây. 

 

1. Visa kỹ năng đặc định 

 

Đối tượng 

  • TTS năm 3 tại Nhật

  • TTS đã về nước  

  • Du học sinh

  • Người chưa từng đi Nhật

Visa kỹ năng đặc định 


Không thuộc các đối tượng 

  • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, ...

  • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản

  • Lao động ở lại Nhật quá 5 năm với tư cách visa lao động

  • TTS chưa hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản, về nước trước hạn

  • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn

  • TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,... tại Nhật

  • Lao động bị cấm nhập cảnh Nhật Bản, có tiền án tiền sự

  • Những người đang ở Nhật Bản theo tư cách lưu trú: Thực tập sinh kỹ năng; đào tạo; hoạt động đặc định (Phổ biến ẩm thực Nhật ra nước ngoài và đào tạo nhân lực); hoạt động đặc định (Phổ biến ẩm thực Nhật truyền thống và các hoạt động liên quan); hoạt động đặc định (Thúc đẩy tiếp nhận nhân viên nước ngoài ngành chế tạo); hoạt động đặc định (Học việc); hoạt động đặc định (Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp dành cho người nước ngoài); kinh doanh, quản lý (Thúc đẩy tiếp nhận nhân lực nước ngoài khởi nghiệp)

Điều kiện được xét 

  • Đậu kỳ thi tiếng Nhật. 

  • Đậu kỳ thi kỹ năng

Có 2 loại visa kỹ năng đặc định: visa kỹ năng đặc định loại 1 và visa kỹ năng đặc định loại 2 

 

2. Điều kiện về sức khỏe để xét visa kỹ năng đặc định

 

Các bệnh bị cấm sang Nhật làm việc

 

Tim mạch  

Bệnh tim bẩm sinh, suy tim, suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, người bị di chứng tai biến mạch máu não, loạn nhịp hoàn toàn, viêm cơ tim, người mang máy tạo nhịp tim, viêm tắc động mạch, viêm tắc tĩnh mạch.

 

Hô hấp  

Người mắc bệnh lao phổi, tràn dịch màng phổi, xơ phổi, hen phế quản, ung thư phổi, tâm phế mãn, viêm dày dính màng phổi, khí phế thũng, áp xe phổi, tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính.

Điều kiện về sức khỏe để xét visa kỹ năng đặc định


Tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa, loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, xơ gan & ung thư gan, viêm gan, cổ chướng, vàng da, áp xe gan, lách to, sỏi mật.

 

Nội tiết

U tuyến thượng thận, đái tháo đường, suy tuyến thượng thân, đái nhạt, cường hoặc suy tuyến giáp

 

Thận và tiết niệu

Suy thận, sỏi đường tiết niệu, thận hư nhiễm mỡ, thận đa u thận, viêm cầu thận cấp và mãn tín, viêm thận bể thận cấp hoặc mãn tính 

 

Thần kinh

Liệt một hoặc nhiều chi, rối loạn vân động, di chứng bại liệt, động kinh, u não, bệnh tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, thoát vị đĩa đệm cột sống, sơ hóa cột bên teo cơ, parkinson, bệnh u tuyến ức. 

 

Tâm thần

Rối loạn cảm xúc, histeria, tâm thần phân liệt, nghiện ma túy và nghiện rượu. 

 

Cơ quan sinh dục

U nang buồng trứng, ung thư vú, u sơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật & bàng quang, ung thư cổ tử cung, sa sinh dục 

 

Cơ xương khớp 

Loãng xương nặng, cụt chi, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, viêm xương, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp

Điều kiện về sức khỏe để xét visa kỹ năng đặc định


Da liễu và hoa liễu 

+ HIV, AIDS

+ Bệnh vảy nến

+ Vẩy rồng

+ Loét lâu lành

+ Bệnh lậu cấp và mãn tính

+ Các bệnh da do vius, vi khuẩn, nấm đang điều trị hoặc chưa khỏi

+ Các loại xăm trổ trên da 

+ Viêm tắc tĩnh mạch

+ Viêm tắc động mạch

+ Nấm sâu, nấm hệ thống

+ Bênh phong trong thời gian còn điều trị và di chứng tàn tật độ 2

+ Bệnh hệ thống tạo keo

+ Hồng ban nút do Lao

+ Hồng ban nút do Liên cầu đang điều trị

+ Bệnh Porphyrida

+ Viêm da mủ

+ Viêm da mủ hoại tử

+ Bệnh Duhring

+ Bệnh Pemphigus các thể

+ Các thể Lao da.    

 

Mắt 

Quáng gà, thiên đầu thống, đục nhân mắt, viêm màng bồ đào, viêm thần kinh thị giác, thoái hóa võng mạc, sụp mi từ độ III trở lên, các bệnh về mắt cấp tính. 

 

Tai mũi họng 

Viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định; u hoặc ung thư vòm họng; trĩ mũi

 

Răng hàm mặt

Các bệnh, các loại u và nang vùng răng miệng, hàm mặt ảnh hưởng đến sức khoẻ và công tác; dị tật vùng hàm mặt

 

Trên đây là tất cả những điều kiện về sức khỏe để có thể sang Nhật Bản làm việc. Các bạn hãy xác định xem mình có bị hạn chế không nhé. Chúc các bạn thành công!


Tin hữu ích

Xem thêm