Văn hóa chào hỏi của người Nhật

19/09/2019

Nhật Bản là một đất nước văn minh và rất chú ý lễ nghi, khi bạn sang Nhật sinh sống và làm việc việc chào hỏi là không thể bỏ qua. Người Nhật gần như họ cúi chào thay cho lời nói xin chào hay tạm biệt. Vậy văn hóa chào hỏi của người Nhật như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé. 

 

1. Người Nhật cúi chào thế nào? 

 

Việc cúi chào của người Nhật đơn giản là họ muốn thể hiện lòng kính trọng đối với người khác như: những người lớn tuổi hơn hoặc người có địa vị cao hơn. Đối với bạn bè người Nhật sẽ vẫy tay chào, việc này dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi ở Nhật Bản.

Người Nhật cúi chào thế nào? 


Người Nhật khi cúi đầu chào họ thường nói kèm theo những câu nói quen thuộc như “xin chào”, ‘xin cám ơn”,... và họ thường nói sau khi đã cúi chào. 

 

2. Người Nhật Bản chào hỏi với tư thế như thế nào?

 

Việc cúi chào của người Nhật tư thế rất quan trọng. Khi cúi chào bạn phải cúi đúng tư thế, bạn phải cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên và bạn phải đứng thẳng với phần đầu gối khép lại với nhau.

Hãy lưu ý khi giao tiếp, bạn cần cúi đầu lại khi một ai khác cúi đầu chào bạn. Đây là phép lịch sự tối thiểu trừ khi vị trí của bạn thật sự cao hoặc bạn là bậc trưởng bối với người đó. Tùy theo đối tượng mà người Nhật phân thành các kiểu chào hỏi khác nhau: 

 

Người Nhật Bản chào hỏi với tư thế như thế nào?


Kiểu khẽ cúi chào 

Đây là kiểu chào hỏi với những người ở cùng độ tuổi, cùng cấp bậc. Kiểu chào hỏi này thể hiện sự thân mật, nhẹ nhàng. Với kiểu chào hỏi này thì thân và mình chỉ hơi cúi khoảng 15 độ trong vòng từ 1 giây đến 2 giây, hai tay có thể để bên hông. 

 

Kiểu cúi chào bình thường 

Đây là kiểu chào thể hiện sự sang trọng cao hơn so với kiểu khẽ cúi chào. Đây là kiểu cúi chào với cấp trên, những người lớn tuổi hơn hoặc khách hàng, đối tác,...

Khi chào kiểu này, người Nhật sẽ cúi thấp từ 30 đến 35 độ trong khoảng 2 đến 3 giây. Nếu bạn ngồi trên sàn đất thì hai tai phải úp xuống mặt đất và cách nhau từ 10 đến 20cm, khoảng cách từ đầu tới sàn khi cúi nên ở mức 10 đến 15cm.

 

Kiểu chào thay cho những lời chào trân trọng nhất (kiểu saikeirei)

Đây là kiểu chào thể hiện sự tôn trọng cao nhất, thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng tới các đấng tối cao như Phật, Chúa Trời,...hoặc đối với ông bà, cha mẹ,...

Kiểu chào trang trọng này người Nhật sẽ cúi rất thấp, khoảng 45 đến 60 độ và giữ nguyên trong khoảng 3 giây, thậm chí lâu hơn.  

 

3. Những lưu ý khi chào hỏi 

 

Giao tiếp bằng mắt 

Điều tối kỵ chính là nhìn vào mắt đối phương, điều này thể hiện sự bất lịch sự, không tôn tôn trọng đối phương. 


Những lưu ý khi chào hỏi 


Không nói nhiều 

Người Nhật thường không nói quá nhiều, họ lắng nghe nhiều hơn

Thường nói giảm nói tránh

 

Cách vẫy tay

Nếu như bạn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, bạn nên để bàn tay thẳng, đốt ngón tay chạm nhau. Nếu bạn không làm thế bạn sẽ bị coi là vô lễ, mất lịch sự. 

 

Biếu quà 

Người Nhật khi mới chuyển đến sống ở một khu vực nào đó, họ sẽ mang quà nhỏ để biếu hàng xóm quanh đó như một cách chào hỏi làm quen. 

 

4. Về trang phục 

 

Tùy vào hoàn cảnh, vào đối tượng giao tiếp mà người Nhật có những lựa chọn cho phù hợp tuy nhiên vẫn cần kín đáo, tinh tế, sạch sẽ. 

  • Tại nơi làm việc: hãy lựa chọn những bộ quần áo mang dáng dấp hiện đại kín đáo

  • Các bữa tiệc: nam thường mặc vest đen kèm với cravat, nữ nên mặc váy, quần Tây kèm áo sơ mi, mang giày cao gót.


Cách giao tiếp luôn là những ấn tượng đầu tiên để sếp và đồng nghiệp yêu thích bạn. Hãy tỏ ra mình là người hiểu biết, văn minh và lịch sự nhé.  


Tin hữu ích

Xem thêm