Vì sao nhân viên tại các công ty Nhật làm việc quá giờ rất nhiều

13/08/2019

Chắc hẳn ai tìm hiểu về Nhật Bản đều biết người Nhật rất hay làm việc quá giờ. Đây có thể coi là một nét văn hóa làm việc trong tất cả các công ty Nhật, điều mà khiến người ngoại quốc khó thích nghi trong khoảng thời gian đầu làm việc. Vậy, vì sao mà Nhật lại có nét văn hóa làm việc này? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

 

1. Đặc trưng và văn hóa làm việc của Nhật Bản 

 

Khi nhắc đến Nhật Bản, chắc hẳn các bạn đều biết rằng đây là một đất nước có kỷ luật và lòng tự trọng cao. Tuy nhiên, môi trường làm việc áp lực với những quan niệm khiến bạn khó có thể thích nghi một cách nhanh chóng khi làm việc tại đây.

Đặc trưng và văn hóa làm việc của Nhật Bản 

 

Với một đất nước có kỷ luật cao và áp lực công việc lớn như thế tất nhiên chất lượng công việc cũng là thứ mà người Nhật đặt lên hàng đầu. Để thực hiện tốt và hoàn thành công việc đúng hạn, nhân viên làm việc tại các công ty Nhật còn phải đối mặt với các giờ làm thêm nhiều và đầy căng thẳng. 

Chắc chắn khi làm việc tại các công ty Nhật bạn sẽ phải chịu áp lực từ rất nhiều phía, để có thể tồn tại ở công ty bạn phải cố gắng làm việc thật chăm chỉ, đồng nghĩa với việc bạn phải làm thêm rất nhiều giờ. Nếu không bạn sẽ bị mất việc. 

 

2. Đặc trưng của các công ty Nhật 

 

Thường các công ty Nhật vận hành dựa trên sự làm việc quá giờ của nhân viên.

Họ ưu tiên sự ổn định hơn cả. Bởi vậy khi khối lượng công việc thay đổi công ty sẽ thay đổi cơ cấu, công việc nội bộ công ty, điều chỉnh lại thời gian làm việc của nhân viên. Công ty sẽ tránh hết mức việc tuyển thêm nhân viên mới hoặc giảm bớt nhân viên công ty. 

 

Các công ty Nhật theo chủ nghĩa hoàn hảo 

Khi tuyển nhân viên, các công ty Nhật sẽ không viết rõ các công việc phải làm cụ thể ở phần mô tả công việc, họ cũng không quan trọng bạn tốt nghiệp chuyên ngành nào, mà sẽ quan trọng tính cách, con người bạn, sự linh hoạt của bạn để có thể giải quyết được các công việc phát sinh. Điều này đồng nghĩa với việc khi làm nhân viên của công ty bạn sẽ phải biết và có khả năng đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau.

Đặc trưng của các công ty Nhật 


Hơn nữa, các công ty Nhật Bản còn mong muốn đem đến cho khách hàng của mình sự hài lòng tuyệt đối và như thế các nhân viên sẽ phải cố gắng và đánh đổi công thức và thời gian của mình.

 

3. Công ty Nhật bản hiện tại có còn làm việc quá sức

 

Hiện nay chính phủ Nhật Bản đang rất cố gắng để có thể giảm thiểu việc nhân viên trong các công ty làm việc quá sức, tuy nhiên vẫn chưa thể giải quyết triệt để vấn đề này. Các công ty Nhật Bản cũng đang rất cố gắng sắp xếp thời gian làm việc cho các nhân viên thích hợp nhất có thể tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

Người lao động vẫn rất cần các doanh nghiệp, nhà nước quan tâm đến vấn đề này để đưa ra những giải pháp phù hợp giúp họ làm việc tại Nhật dễ chịu hơn.

 

Trên đây là những thông tin về việc làm thêm giờ tại Nhật, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý khi chuẩn bị làm việc tại các công Nhật. Chúc các bạn thành công!


Tin hữu ích

Xem thêm