Du học sinh và những trò lừa đảo tại Nhật

08/08/2019

Mỗi khi mùa nhập học đến, không ít các bạn du học sinh sang Nhật để bắt đầu một cuộc sống mới. Chắc hẳn ai cũng háo hức vì có cơ hội được sinh sống và học tập ở một đất nước khác, nhưng đi kèm với sự háo hức đó là những lo lắng về cuộc sống mới bởi những nguy hiểm, những trò lừa đảo đang rình rập. Hãy tìm hiểu về bài viết dưới đây để phòng tránh nguy hiểm cho mình nhé. 

 

1. Khi đăng ký điện điện thoại hãy nhớ bảo mật thông tin cá nhân 

 

Có lẽ điện thoại là thứ thiết yếu của các bạn du học sinh, là phương tiện để các bạn có thể liên lạc về nhà thông báo tình hình và tâm sự mỗi khi có chuyện vui, buồn. Vì vậy, khi sang Nhật nhu cầu về điện thoại là rất nhiều và ai cũng muốn nhanh chóng có một chiếc điện thoại. 

Cần bảo mật thông tin tuyệt đối khi đăng kí sim điện thoại ở Nhật

 

Tuy nhiên, để đăng ký bạn đều phải khai báo rất nhiều những thông tin cá nhân, rất nhiều bạn không tự mình đi làm vì còn bỡ ngỡ nên tìm người giúp và đưa cho họ tất cả thông tin cá nhân của mình. Một cơ hội để người trung gian này trục lợi cá nhân, họ có thể sử dụng thông tin của bạn để đăng ký nhiều điện thoại hay máy tính bảng khác mà bạn không hề hay biết. Hậu quả là bạn phải trả rất nhiều tiền khi nhà mạng gửi về cho bạn hàng tá những hóa đơn khiến bạn phải giật mình. 

Khắc phục tình trạng này bạn hãy nhớ chỉ nên tin người bạn thật sự biết rõ và đi cùng họ, tuyệt đối không nhờ người mới quen. Đừng bao giờ đưa giấy tờ cá nhân của mình cho người khác đăng ký hộ. Hãy chọn các cửa hàng có hỗ trợ tiếng Việt và luôn nhớ rằng phải đọc kỹ các dịch vụ và nội dung hợp đồng. Một điều nữa là bạn đừng bao giờ chủ quan mà không kiểm tra lại chi phí điện thoại hàng tháng, biết đâu sẽ thấy có điều bất thường.

 

2. Khi mua vé máy bay cần chọn nơi uy tín 

 

Sau vấn đề điện thoại thì vấn đề về vé máy bay các bạn cũng cần phải cảnh giác. Có lẽ trò lừa đảo mà những kẻ xấu hay dùng nhất là việc tung ra những những vé với những khuyến mại siêu rẻ nhưng cần phải trả tiền gấp. Trong thời 4.0, bạn có thể dễ dàng mua mọi thứ thì việc đưa bạn trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo về vé máy bay siêu rẻ là rất dễ. Bạn có tâm lý là muốn mua rẻ, tuy nhiên chỉ cần bạn chuyển tiền cho họ xong, bạn sẽ không thể liên lạc được với họ nữa. Còn có trường bạn mua lần đầu thì được nhưng khi đặt lần hai thì bạn mất tiền mà không được gì. 

Mua vé máy bay cũng cần chọn nơi uy tín

 

Vì vậy, khi mua vé máy bay, hay chọn những nơi uy tín để mua. Bạn nên đặt mua qua trang chủ của các hãng nổi tiếng như Vietnam Airline, ANA,..; các trang tổng hợp hỗ trợ đặt vé máy bay - đặt khách sạn tại Nhật như Travel, Skygate,... Còn nếu bạn lựa chọn đặt trên Facebook thì hãy đảm bảo rằng họ thật sự uy tín. 

 

3. Quyết định sáng suốt khi mua hàng qua mạng 

 

Thời đại ngày nay, việc mua hàng qua mạng không còn xa lạ gì với các bạn, hơn nữa nó còn rất thuận tiện. Vì thế nhiều bạn du học sinh rất hay đặt hàng khi nhìn thấy một món đồ gì đó mà bạn cho là rẻ. Tuy nhiên, bạn lại chẳng hề biết gì về thông tin của người bán hay nguồn gốc của món đồ bạn mua. 

Có rất nhiều trường hợp khi bạn đặt hàng và chuyển tiền xong nhưng bạn không nhận được hàng hoặc nhận được món đồ khác rẻ hơn nhiều so với món đồ bạn đặt

Tốt nhất bạn nên trực tiếp xem hàng kỹ lưỡng rồi mới quyết định mua và trả tiền hay không. 

 

4. Khi đi tìm việc hay muốn chuyển đổi Visa phải kiểm tra thật kỹ thông tin bên môi giới

 

Hầu hết các bạn du học sinh sang Nhật đều tìm một công việc nào đó để làm thêm để có thêm thu nhập nhưng vì còn bỡ ngỡ nên lại tin tưởng những tổ chức trung gian tìm việc với phí giới thiệu rất cao. Nhưng nhiều bạn mất tiền vẫn không tìm được việc hay chỉ làm được 1 tháng đã bị đuổi vì những lý do hết sức ngớ ngẩn. 

 

Kiểm tra thông tin kỹ càng trước khi tìm việc.

 

Việc làm thêm ở Nhật là rất nhiều. Các bạn có thể nhờ người quen giới thiệu hoặc nhờ thầy cô trong trường giới thiệu giúp chứ không nhất thiết phải mất tiền mới có thể tìm việc. Hơn nữa hiện nay có rất nhiều nhóm chuyên giới thiệu việc làm thêm và hoàn toàn không mất phí. 

Nhiều bạn có mong muốn chuyển Visa để được làm full kiếm tiền mà mất tiền oan cho các trung tâm giới thiệu. Thậm chí mất mấy chục man. 

 

5. Hạn chế chuyển tiền qua trung gian

 

Việc chuyển tiền có lẽ là việc làm rất thường xuyên của các bạn du học sinh, các bạn thường hay phải chuyển tiền về nhà cho bố mẹ để trả các khoản vay trước khi đi du học. Nhưng vì nếu gửi qua ngân hàng thì phí lại cao nên các bạn thường hay nhờ người trung gian để gửi tiền về nhà. Đó là việc bạn gửi Yên cho người trung gian ở Nhật và người khác ở Việt Nam sẽ chuyển tiền Việt Nam cho người thân của bạn và ngược lại. Nhưng một vấn đề rủi ro ở đây là bạn chuyển tiền xong nhưng người nhà của bạn ở Việt Nam sẽ chẳng nhận được khoản tiền nào cả.

Hạn chế chuyển tiền qua trung gian tránh lừa đảo 

 

Hình thức này là một hình thức phí rẻ, nhanh chóng, ...nhưng đó là khi bên trung gian có uy tín, có thể tin tưởng được. Hiện nay có khá nhiều những tổ chức chuyển tiền quốc tế có hỗ trợ tiếng Việt với phí rẻ, hãy tham khảo để bảo vệ chính bản thân mình. 

 

 Hãy luôn nhớ thật tỉnh táo, luôn tìm hiểu kỹ thông tin trước khi làm để không trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo ở Nhật nhé. 


Tin hữu ích

Xem thêm