Giải quyết nỗi lo khi xin việc tại Nhật

08/08/2019

Tại Nhật, mỗi lần đi xin việc ai cũng đều lo lắng không biết mình có dễ dàng xin được một công việc hay không. Nhất là các bạn du học sinh, các bạn sinh viên mới ra trường. Nhưng nếu bạn đã được nhận thì bạn lại lo lắng không biết rằng công ty môi trường có tốt và phù hợp với mình không? Có nên đi làm hay tiếp tục tìm việc. Vậy cần lưu ý những điều gì để giải quyết nỗi lo khi xin việc tại Nhật? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

 

1. Hãy luôn nhớ xin việc là xin việc cho chính bạn 

 

Xin việc là xin việc cho chính bản thân mình, cho tương lai sự nghiệp của chính bản thân mình. Dù biết là xin việc cho chính mình nhưng khi bắt đầu không ít bạn vẫn không thể biết mình thích làm gì, phù hợp với công việc gì hay trước mắt sẽ phải làm gì. 

 

Xin việc cho chính mình chứ không phải cho ai khác

 

Ngoài ra, những lựa chọn của bạn còn bị ảnh hưởng rất nhiều từ những thông tin bên ngoài, người thân, bạn bè,...Tất nhiên được nghe những lời khuyên bên ngoài là rất tốt nhưng đừng để nó chi phối bạn nhiều quá. Thông tin từ bên ngoài càng nhiều thì việc bạn lựa chọn càng khó khăn hơn, nhiều lựa chọn hơn. Bởi không phải tất các các ý kiến đó đều giống với những quyết định của bản thân bạn. Hãy tưởng tượng, bạn muốn làm việc ở một công ty ở xa Tokyo nhưng có nhiều cơ hội phát triển nhưng người thân của bạn lại muốn bạn làm việc ở Tokyo, mặc dù bạn biết mọi người chỉ muốn tốt cho bạn nhưng có thể sẽ không phù hợp với bạn nên quyết định của bạn sẽ vì thế mà càng trở nên khó khăn hơn. 

Khi đi xin việc, hãy luôn nhớ xin việc là cho chính bản thân mình, lựa chọn của chính mình là quan trọng nhất. Điều đó không đồng nghĩa rằng bạn sẽ không nghe ai khuyên, hãy chọn lọc thông tin một cách thông minh để đưa ra quyết định thật đúng đắn. 

 

2. Luôn tự mình đánh giá công ty 

 

Có rất nhiều thông tin bên ngoài đánh giá về một công ty nào đó là công ty tốt hay xấu, hoặc lại có những thông tin nói rằng những công ty lớn mới là công ty tốt. Đừng vội nghe những thông tin mà bạn đánh mất cơ hội của mình nhé. Tất cả những thông tin đó chỉ là những thông tin mang tính tham khảo, bạn chưa từng được trải nghiệm làm việc ở đó thì sao bạn có thể biết được công ty đó có phù hợp với bạn hay không. 

 

Tìm hiểu và đánh giá công ty trước khi có dự định apply vào.

 

Mỗi người có một kế hoạch, một mục đích riêng, chúng ta đi xin việc vì chính chúng ta. Việc lựa chọn công ty đều có trong kế hoạch riêng của mỗi người. Hãy chọn cho mình một công ty có thể phát triển bản thân, học hỏi được nhiều hơn. 

Hãy nhớ rằng không có công ty xấu hay tốt, chỉ có công ty phù hợp hay không. Đừng chỉ vì nghe những thông tin trên mạng mà vội đưa ra quyết định sai lầm nhé, chỉ có bạn mới biết đó có phải điểm dừng chân phù hợp với bạn hay không.  

 

3. Xin việc không có khái niệm thất bại hay thành công 

 

Có thể bạn nghĩ xin việc thành công là việc bạn có thể được một công ty lớn nhận vào làm hay thất bại là việc bạn chỉ xin vào được công ty nhỏ hoặc không công ty nào nhận bạn. 

 

Xin việc không có khái niệm thất bại hay thành công

 

Không hề như bạn nghĩ nhé. Có rất nhiều người làm việc trong công ty nhỏ nhưng lại rất thành công cả trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên có nhiều người làm trong công ty lớn lại rất vất vả, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, không được phát triển, thăng tiến. Quan trọng khi làm việc bạn cảm thấy thoải mái chứ không phải chuyện xin việc thành công hay không. 

 

Tóm lại bạn vẫn nên tìm hiểu công ty một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra các quyết định. Trên đây là một vài điều để giải quyết nỗi lo khi xin việc tại Nhật cho các bạn đang trong giai đoạn tìm việc. Hãy xác định thật rõ mục tiêu tương lai và lên kế hoạch cụ thể cho chính mình nhé. Chúc các bạn thành công. 


Tin hữu ích

Xem thêm