Nên đi du học hay đi làm tại Nhật Bản

28/08/2019

Nên đi du học hay đi làm luôn tại Nhật? Có lẽ đây là câu hỏi lớn nhất được đặt ra với những bạn đang còn rất mông lung về tương lai, vừa muốn đi học lại vừa muốn kiếm tiền luôn. Trên thực tế, nếu bạn lên mạng để tìm lời khuyên, tuy nhiên bạn không nên vậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ được bản thân mình muốn gì nhé. 

 

1. Không hiểu nhầm đi du học và đi làm 

 

Du học Nhật đơn thuần là đi học.

Các bạn hãy hiểu học là học, làm là làm, rất nhiều công ty du học dùng từ vừa học vừa làm để qua mắt mọi người và có câu nói tâng bốc vẽ ra một tương lai tươi đẹp. Nhưng điều này là hoàn toàn sai, du học Nhật không hề có hệ vừa học vừa làm. Bạn nên biết rằng chương trình du học Nhật cũng giống với các nước tiên tiến khác nhưng yêu cầu về tiếng thấp hơn. Tất nhiên khi sang Nhật du học sinh viên vẫn phải có 1-2 năm học dự bị tiếng, có lẽ đây là khe hở để các công ty du học làm sai đi vì kể cả sinh viên học quá kém thì cũng phải 1-2 năm sau mới thi chuyển hệ, không qua bị đuổi về, và lúc đó công ty đưa đi cũng đã hết trách nhiệm.

Du học Nhật đơn thuần là đi học


Theo quy định của Nhật Bản, các bạn du học sinh được làm việc 28 tiếng/tuần (từ 4h/ngày). Công việc làm thêm khi đi du học không có nhiều lựa chọn, thông thường vẫn là làm quán ăn, dọn dẹp, khách sạn, cửa hàng,… 

Bởi vì đây là những việc làm thêm nên có thể nghỉ bất cứ lúc nào, không có tính chất ổn định, không có chế độ khác. Thu nhập từ làm thêm khá cao, nhưng nếu làm quá số giờ quy định và bị phát hiện, du học sinh lập tức bị đuổi về nước.

 

Đi làm tại Nhật Bản 

Nhật Bản hiện nay tiếp nhận rất nhiều những lao động đến từ Việt Nam trong đó có khoảng 70% tuyển lao động phổ thông, còn lại là lao động có tay nghề như: hàn, xây dựng, tiện, phay, bào, dệt may…

Đi làm tại Nhật Bản 


Đi làm tại Nhật, người lao động sẽ được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản, được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản, đảm bảo chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, 40-44h/tuần, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca, làm thêm.

 

2. Bạn nên đi du học hay đi làm? 

 

Trước hết bạn phải xác định kỹ mục đích sang Nhật của mình để làm gì, học nâng cao trình độ hay đi làm kiếm tiền. 

Bạn nên đi du học hay đi làm?


Đối với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học bạn có thể cân nhắc đi du học Nhật bởi cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước. Tuy nhiên, bạn cần học tiếng Nhật một cách kiên trì bởi yêu cầu trình độ tiếng Nhật để đi du học tối thiểu là N5. Bạn nên xem xét bản thân mình có phù hợp không.  Tất nhiên bạn cũng cần cân đối kinh tế của gia đình mình bởi mới sang Nhật bạn chưa thể làm thêm được ngay.

Đối với những bạn sang Nhật để kiếm tiền phụ giúp gia đình hoặc muốn sang Nhật để tìm hiểu thêm về văn hóa làm việc bạn có thể lựa chọn con đường sang Nhật để làm việc. Sau khi về nước bạn sẽ có được khoản tiền lớn rồi. 

 

3. Lời khuyên dành cho các bạn 


  • Chọn đúng diện mình muốn đi: được học tập hoặc làm việc tại Nhật là điều hết sức may mắn cho những bạn có ý định muốn sang Nhật. 

  •  Hạ thấp nguyện vọng: Nhiều bạn nghe những công ty xấu và nghĩ rằng sau khi sang Nhật du học có thể kiếm được nhiều tiền vừa trang trải ăn học, ở, sinh hoạt và vẫn còn để lại thu nhập để gừi về gia đình. Tuy nhiên, điều này là rất khó

  • Chương trình du học khá đơn giản khi làm hồ sơ giấy tờ, tuy nhiên cần sự hợp tác và khéo léo giữa công ty và gia đình khi phỏng vấn xin visa, các bạn sinh viên nên chú ý đến những gì công ty nhắc nhở và hướng dẫn.

  • Với những bạn sang Nhật đi làm, chọn đúng công ty là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thời gian, chi phí và khả năng đi của người lao động. 


Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nên đi du lịch hay đi học. Các bạn hãy xác định rõ và quyết định đúng đắn nhé. Chúc các bạn thành công.


Tin hữu ích

Xem thêm