Tại sao Nhật Bản luôn thu hút nguồn nhân lực Việt Nam

15/08/2019

Hiện nay, có thể nói con đường đại học, cao đẳng không phải là con đường duy nhất. Có rất nhiều người sau khi học xong bậc trung học phổ thông không đi học đại học mà muốn ra nước ngoài làm việc hoặc đi học. Và Nhật Bản luôn là địa điểm rất thu hút các bạn trẻ. Vậy tại sao Nhật Bản lại thu hút nguồn nhân lực Việt Nam đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

Việc bạn sang một đất nước khác không giống như việc bạn bước ra khỏi nhà đi làm việc ở một thành phố khác, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý trước khi đưa ra quyết định. Dẫu vậy Nhật Bản luôn là đất nước rất thu hút. 

 

1. Thu nhập ở Nhật Bản cao hơn rất nhiều  

 

Được đánh giá là thị trường lao động khó tính với quy trình tuyển dụng khắt khe cũng như yêu cầu về chất lượng và kỷ luật lao động là rất cao. Nhưng mức thu nhập của người lao động tại Nhật Bản lại được trả rất cao cùng với đó là nhiều chế độ đãi ngộ lao động khác. Mức lương có lẽ là một trong những yếu tố quyết định việc người lao động có đi hay không. So với các thị trường truyền thống khác như Đài Loan, Malaysia thì cùng một loại hình công việc các công ty Nhật luôn trả mức lương cao hơn.

Hiện nay thu nhập bình quân của thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản giao động từ 120.000 đến 150.000 yên/tháng (tương đương 21- 27 triệu đồng). Mức lương hầu như không có sự thay đổi nhiều qua các năm.

Nếu bạn lựa chọn học các trường đại học thì sau này khởi điểm mức lương của bạn chỉ có thể được khoảng 5 triệu. Nhưng nếu bạn đi Nhật, sau khi về nước bạn sẽ tiết kiệm được số tiền rất lớn, đủ để thực hiện những dự định, ước mơ của bản thân. Thu nhập ở Nhật Bản cao hơn rất nhiều  


2. Môi trường làm việc rất tốt 

Khi sang Nhật làm việc, bạn sẽ được trau dồi rất nhiều về kỹ năng chuyên môn cũng như các kiến thức cần thiết khác. 

Môi trường làm việc rất tốt


Nhật Bản chú trọng vào phát triển một ngành công nghiệp hiện đại, người lao động sẽ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn, sẽ không có chuyện bạn phải làm việc tại những nơi nguy hiểm, độc hại bởi chính phủ Nhật sẽ không cho phép các doanh nghiệp thực hiện điều này.

Nếu bạn được đi Nhật làm việc và sinh sống, công ty tiếp nhận bạn cần phải đảm bảo điều kiện như: điều kiện làm việc, tình hình kinh doanh, điều kiện sinh hoạt cho nhân viên,...Vì vậy các bạn làm việc ở đây sẽ được tiếp cận những công việc mới, kỷ luật và an toàn. Vì được tiếp cận những công nghệ mới nên bạn có thể trau dồi thêm nhiều kỹ năng.  

Quyền lợi của người lao động cũng được đảm bảo hơn so với những thị trường khác như Malaysia hay Đài Loan. Tại Nhật, chuyện người lao động bị hủy hợp đồng hay kết thúc hợp đồng sớm hơn thời hạn hiếm khi xảy ra, vì vậy mà người lao động có thể yên tâm làm việc.


3. Trải nghiệm để trưởng thành hơn

Nhật Bản nổi tiếng sạch sẽ, yên bình với những nền văn hóa đặc sắc và nền khoa học công nghệ hàng đầu thế giới. Khi bạn có cơ hội được sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người Nhật Bản và học được những đức tính tốt từ họ. Bạn sẽ dần học được cách tỉ mỉ trong từng công việc, tôn trọng người khác, luôn khiêm nhường và cẩn thận,...Học được những điều này bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. 

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia đoàn kết và giàu bản sắc văn hóa. Sự hòa hợp giữa những nét truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc và kiến thức hiện đại phương tây khiến Nhật có một bản sắc giàu cá tính và tích hợp nhiều đặc điểm có thể dung hòa.

Đây cũng là một trong những lý do quan trọng thu hút nhiều lao động Việt tới Nhật


4. Nâng cao năng lực tiếng Nhật 

Nâng cao năng lực tiếng Nhật 


Khi bạn đi làm việc tại Nhật, các công ty hoặc trung tâm sẽ đào tạo tiếng Nhật cho các bạn. Các bạn sẽ được học tiếng Nhật cơ bản từ giao tiếp đến ngôn ngữ chuyên ngành của bạn. Hơn nữa, khi làm việc tại Nhật, chắc hẳn bạn sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với người Nhật và sử dụng tiếng Nhật hàng ngày trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Với trình độ tiếng Nhật như thế, bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc tốt sau khi về nước. 


Trên đây là những lí do tại sao Nhật Bản lại thu hút đến thế. Sau khi đọc xong bài viết này, hi vọng các bạn sẽ tìm cho mình một hướng đi đúng đắn, mục đích chính xác khi Nhật. 


Tin hữu ích

Xem thêm