Văn hóa làm việc của người Nhật bạn nên biết

15/08/2019

Nói đến Nhật Bản, chắc hẳn các bạn đều biết đó là một đất nước rất tuyệt vời để sinh sống và làm việc. Nhật Bản luôn được biết đến với những văn hóa khiến cho đất nước khác phải nể phục. Nếu như bạn có cơ hội được đặt chân sang Nhật làm việc, bạn sẽ không thể không tìm hiểu những điều dưới đây. 

 

1. Luôn nói lời cảm ơn 

Có lẽ lời cảm ơn là câu cửa miệng của người Nhật. Có thể nói cảm ơn là câu được người Nhật dùng nhiều nhất trong cả công việc và đời sống hàng ngày. Lời cảm ơn trong tiếng Nhật không chỉ là lời nói biết ơn thông thường mà còn là cách thể hiện các mối quan hệ khác. Điều này thể hiện rất rõ sự tri thức của đất nước này, khi nhận được sự giúp đỡ của người khác từ cảm ơn luôn được nói ra thể hiện sự biết ơn chân thành trong công việc cũng như đời sống hàng ngày. 

Luôn nói lời cảm ơn

 

2. Trong công việc, người Nhật luôn làm việc rất nghiêm túc 

Khi làm việc người Nhật rất coi trọng chất lượng và kết quả làm việc. Họ luôn muốn sự tối ưu trong công việc, vì vậy khi làm việc họ rất kỷ luật, tuân thủ đầy đủ những quy tắc mà công ty đặt ra, làm việc luôn trong trạng thái tập trung cao độ, nếu có sai sót họ luôn nhận sai và sửa một cách rất chân thành.  

 

3. Làm việc với tinh thần tập thể

Khi làm việc tập thể, họ luôn cố gắng vì mục tiêu chung. Từ nhỏ họ đã được dạy về việc hi sinh lợi ích của cá nhân vì lợi ích của tập thể. Sức mạnh tâp thể luôn chiến thắng trong mọi hoàn cảnh. Chất lượng công việc cũng sẽ tốt hơn nếu làm việc tập thể. 

Làm việc với tinh thần tập thể


4. Làm việc luôn đúng giờ 

Vấn đề giờ giấc là vấn đề người Nhật rất quan tâm, họ luôn nghiêm khắc với bản thân về vấn đề này. Đúng giờ là thể hiện được sự tôn trọng và tin cậy của người khác. Việc đúng giờ thể hiện được trách nhiệm, sự khoa học của bản thân và chuyên nghiệp trong công việc. 

Làm việc luôn đúng giờ 


5. Người Nhật luôn lắng nghe

Biết cách lắng nghe người khác là việc rất quan trọng, sẽ thật sự mất hứng nếu bạn đang nói mà có người khác chen vào lời nói của bạn. Người Nhật luôn biết lắng nghe trong mọi trường hợp dù là trong đời sống hay công việc. Trong công việc, dù bạn là nhân viên nhưng sếp của bạn vẫn sẽ nghe những ý kiến của bạn trình bày. Lắng nghe luôn là cách tuyệt vời để thể hiện sự tôn trọng người khác.

Người Nhật luôn lắng nghe


6. Biết giữ chữ tín và rất lịch thiệp

Người Nhật khi đã hứa một điều gì đó, họ sẽ cố gắng để làm bằng được điều đó, và chắc chắn rằng họ sẽ không bao giờ quên đi lời hứa của mình. Hơn nữa, tất cả mọi người không phân biệt tầng lớp đều có thói quen cư xử vô cùng lịch sự, nhã nhặn. Họ luôn mỉm cười, ăn mặc dễ nhìn và luôn đưa hai tay khi đưa hoặc nhận đồ vậy gì cho người khác.

 

7. Người Nhật luôn luôn tôn trọng kỷ luật, tuân thủ quy tắc

Người Nhật luôn chú trọng nguyên tắc, tính kỷ luật thì tương đối cao đâu đâu cũng thấy đặc biệt là đối với công việc. Họ luôn giữ đúng nguyên tắc của mình dù có bận hay không. Một ví dụ điển hình, khi ra ngoài đường dù đêm khuya thanh vắng đến cỡ nào nhưng đến những nơi có biển báo đèn xanh đèn đỏ thì họ lập tức dừng lại. Kể cả ô tô, xe máy thậm chí cả người đi bộ cũng vậy.

Chính vì vậy mà Nhật Bản được biết đến là một đất nước có trật tự an ninh tốt nhất, an toàn nhất trên thế giới.


Nhật Bản luôn là một đất nước được các nơi khác học hỏi rất nhiều, sẽ rất may mắn khi bạn được sinh sống và làm việc tại nơi đây. Hãy tận dụng khoảng thời gian bên Nhật để học hỏi và trải nghiệm nhé. 

 

 


Tin hữu ích

Xem thêm